+ Doanh nghiệp Tiền Giang đầu tư hơn 500 tỷ đồng dự trữ hàng thiết yếu trong mùa dịch bệnh Covid-19 + Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra cấp phát nước tưới cây ăn trái huyện Gò Công Tây và Chợ Gạo + Tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1 thuộc địa bàn xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô rơ-móc và xe gắn máy, làm một người tử vong. + Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang làm việc với lãnh đạo huyện Tân Phú Đông + Tập đoàn Lộc Trời tặng 10 tấn gạo hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 + Bộ kế hoạch Đầu tư tổ chức phiên họp trực tuyến thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045...

Thủ tướng Malaysia từ chức vì không muốn trao quyền?

Chính trường Malaysia rơi vào hỗn loạn hôm 24-2 sau khi ông Anwar Ibrahim, nhà lãnh đạo dự kiến kế nhiệm Thủ tướng Mahathir Mohamad, cáo buộc các đối tác trong liên minh của ông “phản bội” mình.

Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Thủ tướng Mahathir Mohamad đã gửi đơn xin từ chức cho quốc vương giữa lúc đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới đang diễn ra tại Malaysia.
Thủ tướng Malaysia từ chức vì không muốn trao quyền? - Ảnh 1.

Ông Anwar Ibrahim, nhà lãnh đạo dự kiến kế nhiệm Thủ tướng Mahathir Mohamad

Chính trị gia 94 tuổi đã nhậm chức vào tháng 5-2018 trong lần thứ hai trở lại chính trường. Một phát ngôn viên của văn phòng thủ tướng từ chối bình luận về vấn đề trên và nói rằng sẽ sớm đưa ra thông báo.

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi liên minh “Khế ước Hy vọng” – liên minh của ông Anwar và ông Mahathir giành chiến thắng trong tổng tuyển cử năm 2018 – rơi vào khủng hoảng trong bối cảnh các đối thủ chính trị trong liên minh của ông Anwar và các chính trị gia đảng đối lập gặp nhau để tìm cách thành lập chính phủ mới.

Thủ tướng Malaysia từ chức vì không muốn trao quyền? - Ảnh 2.

Thủ tướng Mahathir Mohamad đã gửi đơn xin từ chức cho quốc vương. Ảnh: Reuters

Sau các cuộc họp chính trị vào cuối tuần qua, xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng một liên minh mới đang được thành lập sẽ loại ông Anwar và nhiều nhà lập pháp khác trong liên minh của chính trị gia này, chấm dứt hy vọng của ông Anwar sớm trở thành thủ tướng.

Hiện vẫn chưa rõ liệu quá trình thúc đẩy thành lập một chính phủ mới có thành công hay không và ông Mahathir vẫn chưa đưa ra bình luận công khai.

Liên minh của ông Anwar và ông Mahathir đã đánh bại chính quyền Malaysia cầm quyền trong 6 thập kỷ hồi năm 2018 và khi đó ông Mahathir đồng ý sẽ trao quyền lại cho người kế nhiệm Anwar.

Tuy nhiên, ông Mahathir gần đây liên tục từ chối cho biết khi nào ông sẽ chuyển giao quyền lực dẫn đến căng thẳng trong liên minh của cả hai.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*