Thủ tướng lên đường thăm chính thức CHDCND Lào

      Sáng 9/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng rời Hà Nội lên đường thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào và đồng chủ trì Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam-Lào.

Thủ đô Vientiane, Lào

      Tham gia chuyến thăm nước bạn Lào lần này của Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam còn có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và đại diện nhiều doanh nghiệp trong nước.

Đây là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau khi được Quốc hội khóa XIII tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ láng giềng, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào tiếp tục được củng cố và phát triển tích cực.

Hai bên duy trì thường xuyên các cơ chế họp thường niên, trao đổi các đoàn cấp cao. Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí chọn năm 2012 là “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào”.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư của Việt Nam vào Lào được đẩy mạnh. Đến nay, Việt Nam là nước đầu tư lớn thứ 2 vào Lào với 252 dự án, giá trị khoảng 3,2 tỷ USD, tập trung vào lĩnh vực khai khoáng, điện, nông nghiệp, dịch vụ…

Về thương mại, Việt Nam là bạn hàng lớn thứ 3 của Lào (sau Thái Lan và Trung Quốc) với kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều tăng liên tục qua các năm (2008 đạt 425 triệu USD), năm 2010 đạt 490 triệu USD). Tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2011 đạt 402,3 triêu USD (tăng 65,8% so với cùng kỳ năm trước) và dự kiến cả năm có thể đạt 800 triệu USD. Hai nước nhất trí đẩy mạnh tăng cường hợp tác kinh tế, hướng tới đưa kim ngạch thương mại song phương 2 nước đạt trên 2 tỷ USD nào năm 2015.

Hiện hai bên đang tích cực triển khai thực hiện các thỏa thuận quan trọng đã ký như: Chiến lược hợp tác 2011 - 2020, Hiệp định hợp tác giai đoạn 2011 – 2015, Hiệp định hợp tác giai đoạn 2011, Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Lào.

Quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giao thông vận tải, y tế, văn hóa-thể thao-du lịch giữa hai nước đạt hiệu quả cao.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hai bên đã ký Kế hoạch hợp tác giáo dục năm 2011, Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Lào nhân chuyến thăm CHDCND Lào của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận hồi tháng 4/2011.

Hợp tác giữa các địa phương của hai nước tiếp tục có những bước phát triển, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hợp tác truyền thống gắn bó, đảm bảo an sinh xã hội vùng biên, đồng thời giải quyết tốt những vụ việc phát sinh nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Bên cạnh quan hệ hợp tác song phương, hai bên cũng thường xuyên trao đổi thông tin về các vấn đề quốc tế; phối hợp trong các hoạt động của ASEAN cũng như tổ chức các diễn đàn hợp tác đa phương, tăng cường hợp tác và sử dụng nguồn nước sông Mekong. Việt Nam tích cực chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn, cũng như kinh nghiệm hội nhập quốc tế để Lào tham khảo trong quá trình gia nhập WTO.

Chuyến thăm chính thức CHDCND Lào và đồng chủ trì Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào; thể hiện quyết tâm của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cùng với Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào củng cố và tăng cường hợp tác quan hệ song phương.

Nhân dịp này, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ thảo luận các biện pháp nhằm củng cố và tăng cường hợp tác chặt chẽ Việt-Lào trên tất cả các lĩnh vực, chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng… cũng như trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Tại Hội nghị hợp tác đầu tư Việt - Lào, với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp hai nước, hai bên sẽ đánh giá tổng hợp tình hình đầu tư của Việt Nam vào Lào và đề ra các phương hướng lớn về hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại trong thơi gian tới.

Chuyến công tác của Thủ tướng và Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta tại Lào diễn ra từ ngày 9-10/9/2011.