Thủ tướng Hun Sen đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Campuchia

Sáng 8-11, tại Cung Hòa Bình, thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam thăm chính thức Campuchia

Sau lễ đón chính thức, hai Thủ tướng tiến hành hội đàm và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác.

Thủ tướng Hun Sen đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Campuchia - Ảnh 1.

Thủ tướng Hun Sen đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm chính thức Campuchia từ ngày 8 đến 9-11, dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị liên quan từ ngày 10 đến 13-11, theo lời mời của Thủ tướng Campuchia, Chủ tịch ASEAN 2022, Samdech Techo Hun Sen.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Vương quốc Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính và có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt.

Trước hết, chuyến thăm diễn ra trong “Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2022″ chào mừng 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là dịp Thủ tướng hai nước sẽ rà lại tổng thể quan hệ, từ đó xác định những xung lực mới, động lực mới, biện pháp mới nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào giai đoạn mới thực chất, hiệu quả và tin cậy hơn. Trong khuôn khổ chuyến thăm, sẽ có nhiều thỏa thuận quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau được ký kết.

Hai là, sau ba năm dịch bệnh tác động không nhỏ đến hai nước và chúng ta đang có những thành công bước đầu trong phát triển kinh tế – xã hội sau đại dịch, chuyến thăm đánh dấu việc hai nước chính thức nối lại hợp tác toàn diện, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch… những lĩnh vực thiết thân với quá trình phục hồi kinh tế của hai nước, từ đó cùng nhau phối hợp xây dựng nền kinh tế tự chủ, tăng cường năng lực chống chịu với các tác động bất lợi từ tình hình kinh tế chung.

Ba là, trong bối cảnh năm nay Campuchia đảm nhận vị trí chủ nhà các hội nghị ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, Việt Nam cũng đảm nhiệm nhiều vị trí đa phương quan trọng, chuyến thăm là dịp để hai nhà lãnh đạo trao đổi quan điểm, lập trường trên các vấn đề khu vực, quốc tế, hỗ trợ nhau trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt chúng ta sẽ thể hiện sự hỗ trợ mạnh mẽ Campuchia đảm trách thành công vai trò chủ nhà ASEAN. Điều này cho thấy sự hợp tác chiến lược Việt Nam – Campuchia không chỉ góp phần cho lợi ích hai nước mà còn cho các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng Hun Sen đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Campuchia - Ảnh 2.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính và có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt. Ảnh: VGP

Trao đổi về những lĩnh vực hợp tác nào sẽ được kỳ vọng nhất trong chuyến thăm lần này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết trong tổng thể quan hệ sâu rộng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhiều kênh, nhiều cấp độ và trên nền tảng quan hệ chính trị đang rất tốt đẹp, hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư và hợp tác biên giới, an ninh và quốc phòng sẽ là những lĩnh vực sẽ tiếp tục được đẩy mạnh thời gian tới.

Lĩnh vực kinh tế – thương mại – đầu tư là điểm sáng trong quan hệ hai nước và sẽ là tiêu điểm của chuyến thăm của Thủ tướng. Thời gian qua, lĩnh vực này đã phát triển vượt bậc, kim ngạch thương mại hai chiều nhiều khả năng sẽ vượt qua con số 10 tỉ USD năm nay. Đầu tư của Việt Nam tại Campuchia tiếp tục đứng đầu ASEAN, đạt mức gần 3 tỉ USD. Việt Nam một trong những quốc gia có số khách du lịch đông nhất đến Campuchia. Trong chuyến thăm, Lãnh đạo hai bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường kết nối hai nền kinh tế, tiếp tục thúc đẩy đầu tư và thương mại song phương, trong đó có thương mại biên giới, hợp tác phát triển kinh tế khu vực giáp biên, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp hai nước, tiếp tục tăng cường hợp tác du lịch.

Một trong những điểm nhấn của chuyến thăm lần này là việc hai Thủ tướng sẽ cùng tham dự và phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại Việt Nam – Campuchia, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng doanh nghiệp và quyết tâm của Chính phủ hai nước đưa hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư thành một trụ cột trong quan hệ song phương.

Về hợp tác quốc phòng – an ninh – biên giới, dự kiến hai bên sẽ bàn về các biện pháp phối hợp ngăn chặn, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tiếp tục phối hợp giải quyết triệt tình trạng công dân Việt Nam bị cưỡng bức lao động bất hợp pháp tại các cơ sở kinh doanh giải trí ở Campuchia; trao đổi các các biện pháp nâng cao địa vị pháp lý, tạo điều kiện cho người gốc Việt tại Campuchia làm ăn sinh sống ổn định, thuận lợi; tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý và bảo vệ biên giới, thúc đẩy công tác phân giới cắm mốc xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước.

Có thể nói, hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư cũng như hợp tác về quốc phòng, an ninh và biên giới góp phần rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước mà còn việc bảo đảm an ninh, chủ quyền quốc gia, tiếp tục xây dựng đường biên giới giữa hai nước là đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Một số hình ảnh về lễ đón chính thức:

Thủ tướng Hun Sen đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Campuchia - Ảnh 3.

Thủ tướng Hun Sen mời Thủ tướng Phạm Minh Chính vào vị trí danh dự để bắt đầu lễ đón chính thức. Ảnh: VGP

Thủ tướng Hun Sen đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Campuchia - Ảnh 4.

Thủ tướng Hun Sen và Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến các nghi thức trong lễ đón chính thức. Ảnh: VGP

Thủ tướng Hun Sen đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Campuchia - Ảnh 5.

Quân nhạc cử quốc thiều hai nước Việt Nam và Campuchia. Ảnh: VGP

Thủ tướng Hun Sen đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Campuchia - Ảnh 6.

Hai Thủ tướng chào quân kỳ Quân đội hoàng gia Campuchia. Ảnh: VGP

Thủ tướng Hun Sen đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Campuchia - Ảnh 7.

Hai Thủ tướng duyệt Đội danh dự Quân đội Campuchia. Ảnh: VGP

Thủ tướng Hun Sen đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Campuchia - Ảnh 8.

Thủ tướng Hun Sen giới thiệu với Thủ tướng Phạm Minh Chính lãnh đạo các bộ, ngành phía Campuchia tham dự lễ đón. Ảnh: VGP

Thủ tướng Hun Sen đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Campuchia - Ảnh 9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giới thiệu với Thủ tướng Hun Sen thành phần Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự lễ đón. Ảnh: VGP

Nguồn NLĐ