Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015

Ngày 11/9, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi gặp mặt của Lãnh đạo Chính phủ với các nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo các Viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp; các nhà khoa học có uy tín thuộc các Viện, trường đại học, cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước cùng 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu.

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt các
nhà khoa học trẻ. (Ảnh: BL)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho rằng, thành tựu KH&CN của Việt Nam đạt được những năm vừa qua có sự đóng góp rất quan trọng của các nhà khoa học trẻ. Mặc dù trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, cơ chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ đang trong quá trình đổi mới, còn tồn tại những hạn chế nhưng các nhà khoa học trẻ đã thể hiện được nhiệt huyết và sức mạnh của tuổi trẻ, nỗ lực vươn lên, say mê nghiên cứu sáng tạo để có được những sản phẩm khoa học và công nghệ có giá trị.

Đội ngũ các nhà khoa học trẻ ngày càng thể hiện được vai trò là lực lượng nòng cốt và tiên phong trong hoạt động nghiên cứu và sáng tạo, có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển KH&CN của đất nước. Nhiều nhà khoa học trẻ đã được giao chủ trì những công trình khoa học lớn, tạo ra sản phẩm có giá trị với hàm lượng công nghệ cao, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế – xã hội.

Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ Việt Nam đã đoạt giải thưởng KH&CN danh giá ở nước ngoài, được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín quốc tế, góp phần làm rạng danh trí tuệ Việt Nam.

 

 Toàn cảnh buổi gặp mặt các nhà khoa học trẻ năm 2015. (Ảnh: BL)

Bộ trưởng cũng cho biết, các nhà khoa học trẻ tiêu biểu tham dự buổi gặp mặt hôm nay đều là những cá nhân có thành tích khoa học và công nghệ xuất sắc. Dù xuất phát điểm và lĩnh vực hoạt động khác nhau nhưng các nhà khoa học trẻ tiêu biểu đều có một điểm chung là ý thức dấn thân trên con đường nghiên cứu khoa học đầy thách thức và gian khó, dùng thực tài và lao động trí tuệ nghiêm túc, bền bỉ để vươn tới các thang giá trị cao trong nghề nghiệp, mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng và xã hội.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương các nhà khoa học trẻ Việt Nam về những nỗ lực, phấn đấu và thành tích đã đạt được; đồng thời mong muốn các nhà khoa học bằng nhiệt huyết, tài năng và niềm đam mê của mình, tiếp tục theo đuổi hoài bão nghiên cứu, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, các nhà khoa học trẻ là những tấm gương sáng về tình yêu khoa học trong thế hệ trẻ Việt Nam. Ngày nay, KH&CN đang phát triển và được đưa vào ứng dụng rất nhanh cùng với toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tác động mạnh mẽ đến quá trình phát triển kinh tế – xã hội cũng như tăng cường tiềm lực an ninh của mỗi quốc gia. Sau 30 năm đổi mới, thế và lực của nước ta đã lớn mạnh hơn nhiều. Việt Nam có nhiều cơ hội thuận lợi cho phát triển nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Để Việt Nam sớm ra khỏi các nước đang phát triển có thu nhập trung bình và xây dựng nền tảng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Đảng và Nhà nước ta đã xác định phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn kết với phát triển KH&CN nhằm tạo bước đột phá chiến lược. Đây cũng là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của quá trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của quốc gia, nền kinh tế và doanh nghiệp.

Để tiếp tục phát huy có hiệu quả tiềm năng sáng tạo của các nhà khoa học trẻ và ươm mầm, nuôi dưỡng, lan tỏa niềm say mê khoa học trong thế hệ trẻ Việt Nam, Thủ tướng đề nghị Bộ KH&CN các bộ, ngành, địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp cần quán triệt Nghị quyết Trung ương 6 Khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ, có cơ chế, chính sách, giải pháp thiết thực, hiệu quả, tạo mọi thuận lợi cho đội ngũ các nhà khoa học nhất là các nhà khoa học trẻ.

Thủ tướng cũng chia sẻ, tương lai của nền KH&CN nước nhà thuộc về các nhà khoa học trẻ hôm nay. Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn đặt tất cả lòng tin vào thế hệ trẻ, vào các nhà khoa học trẻ trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc; đồng thời luôn tin tưởng rằng, cùng với lực lượng khoa học công nghệ của cả nước, các nhà khoa học trẻ sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp và những kết quả đã đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, nêu cao ý thức trách nhiệm và tinh thần tự tôn dân tộc, không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt lên chính mình, sánh vai với bạn bè thế giới để đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong các hoạt động KH&CN, đóng góp ngày càng thiết thực và hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, tiến cùng thời đại “sánh vai các cường quốc năm châu” như Bác Hồ kính yêu của chúng ta hằng mong muốn.

“Nếu không có KH&CN hiện đại, không có nguồn nhân lực với chất lượng cao thì sẽ không thể thực hiện được mục tiêu thiêng liêng và cao cả đó. Chính phủ sẽ làm hết sức mình và với trách nhiệm cao nhất để thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ”, Thủ tướng nhấn mạnh./.

Nguồn ĐCSVN