Thủ tướng đồng ý xuất khẩu gạo trở lại từ đầu tháng 5 tới

(THTG) Chiều ngày 28-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến về vấn đề xuất khẩu gạo với sự tham dự của lãnh đạo 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các tập đoàn, Tổng công ty lương thực lớn và các bộ, ngành trung ương. Cuộc họp nhằm thảo luận phương án xuất khẩu gạo bình thường, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người nông dân, bảo đảm an ninh lương thực. Tại điểm cầu Tiền Giang có ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành có liên quan và một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh.

vlcsnap-2020-04-29-08h39m49s610

Quang cảnh cuộc họp  Thường trực Chính phủ trực tuyến về vấn đề xuất khẩu gạo tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Lê Thi

Theo báo cáo của Bộ Công thương, sản xuất năm 2020 ước đạt 43,5 triệu tấn lúa. Riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vụ Đông Xuân sản lượng ước đạt gần 11 triệu tấn lúa. Sau khi trừ đi nhu cầu tiêu dùng và dự trữ, lượng lúa còn dư có thể xuất khẩu trong năm nay là khoảng trên 13,5 triệu tấn, tương đương khoảng 6,5-6,7 triệu tấn gạo. Căn cứ bối cảnh trong nước và ngoài nước, xét mục tiêu giãn tiến độ xuất khẩu gạo để bảo đảm an ninh lương thực quốc gia trong thời điểm khó khăn nhất đã đạt được, trên cơ sở các số liệu mới nhất về cung – cầu gạo trong nước trước khi bước vào vụ Hè Thu, Bộ Công Thương và các bộ, ngành thống nhất kiến nghị Thủ tướng cho phép hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường kể từ ngày 01/5/2020, theo quy định tại Nghị định số 107 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo.

vlcsnap-2020-04-29-08h40m30s672

Bộ Công thương báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Lê Thi

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ nước ta đã cơ bản đẩy lùi được Covid-19, bảo đảm an toàn căn bản cho người dân, số ca nhiễm thấp, không có người tử vong.

Về vấn đề xuất khẩu gạo, Thủ tướng nêu rõ lương thực là một cân đối lớn của nền kinh tế. Trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai, thời tiết bất thường, cần phải bảo đảm an ninh lương thực, không để đầu cơ, nâng giá, thiếu thốn lương thực. Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về phương án điều hành xuất khẩu gạo từ tháng 5-2020, theo đó, từ 1-5-2020 cho hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường, tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc chỉ xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không).

1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận. Ảnh: Nguồn vov.vn

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan chỉ đạo tạo mọi điều kiện cho xuất khẩu gạo trong tháng 5, 6 và các tháng tiếp theo, bảo đảm quyền lợi cho người sản xuất và doanh nghiệp. Bộ Tài chính thực hiện mua đủ dự trữ quốc gia về gạo.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ liên quan theo dõi thường xuyên tình hình sản xuất, tiêu thụ, dự trữ, xuất khẩu; nếu xuất khẩu gạo ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia thì báo cáo ngay Thủ tướng để có biện pháp xử lý phù hợp.

Trong quá trình điều hành, cần lắng nghe ý kiến đầy đủ của các địa phương sản xuất lúa gạo lớn, các doanh nghiệp sản xuất lớn và người dân. Bộ Công Thương đôn đốc các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo nghiêm túc tuân thủ thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% quy định tại Nghị định 107. Đồng thời đề nghị 20 thương nhân xuất khẩu gạo lớn nhất ký thỏa thuận với ít nhất là 1 hệ thống siêu thị về việc bảo đảm cung cấp lượng dự trữ lưu thông 5% khi được yêu cầu. Trường hợp thương nhân không thực hiện, cho phép Bộ Công Thương thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.

Hữu Tâm