Thủ tướng chỉ đạo không om giữ vốn khi đã có chủ trương đầu tư

Thủ tướng nhấn mạnh việc cần đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư, phân cấp giao quyền để nhanh chóng đưa vốn ra xã hội.

Chiều 4/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017, nội dung và tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm.

thu tuong chi dao khong om giu von khi da co chu truong dau tu hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp.

Trong phiên họp chiều 4/5, các thành viên Chính phủ cho ý kiến vào báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội; đề xuất các ý kiến về việc thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản; đẩy mạnh sản xuất công nghiệp và tiêu thụ các mặt hàng công nghiệp-xây dựng còn tồn đọng; nâng cao chất lượng dịch vụ và thu hút mạnh khách du lịch; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công…

Kết luận tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ quyết tâm giữ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay ở mức 6,7% và có đủ cơ sở để đạt được mục tiêu này.

Về kinh tế – xã hội tháng 4/2017, Thủ tướng đánh giá, tình hình sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu tốt, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tăng mạnh, 43/63 tỉnh thành thu ngân sách đạt trên 32%; du lịch, FDI đều tăng tích cực. Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay thì nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề.

“Chính vì vậy mà yêu cầu đỏi hỏi nỗ lực rất lớn của mọi ngành, mọi địa phương, các doanh nghiệp, trong đó chú trọng biện pháp chỉ đạo quyết liệt, cụ thể. Từng Bộ, địa phương phải đưa ra giải pháp cụ thể hơn nữa để đẩy nhanh thực hiện kế hoạch. Đặc biệt phải có đối sách và giải pháp đồng bộ, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân mọi nguồn vốn, lo tìm thị trường cả nội địa và xuất khẩu, chú trọng thị trường mới; tính toán phát triển công nghiệp chế biến, tạo môi trường cho sản xuất và xuất khẩu, nhất là tiêu thụ hàng hóa hiện nay. Trong xuất khẩu chú ý đi vào chính ngạch để kiểm soát và tạo nguồn thu” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Dù vốn đầu tư công đã giải ngân được trên 19% sau 4 tháng, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, nên Thủ tướng chỉ đạo: “Các đồng chí đều nói rất nhiều, tìm mọi biện pháp để giải ngân vốn đầu tư và về thủ tục tiếp tục phân cấp, giao quyền, đưa vốn ra ngoài xã hội. Các cơ quan có chức năng, nhất là Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ có liên quan đều phải xử lý các vấn đề cụ thể để đưa vốn ra, không om giữ bất kỳ khoản nào khi đã có chủ trương”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo rà soát lại Nghị định 60, lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để nâng lên thành Nghị quyết, từ đó đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công quyết liệt hơn, kể cả FDI; thúc đẩy đầu tư tư nhân trong nước, đẩy mạnh mô hình đầu tư hợp tác công tư.

Tại phiên họp này, Thủ tướng đã giao nhiều chỉ tiêu cụ thể cho từng Bộ. Trong đó, Bộ Công thương rà soát lại các mặt hàng, trong đó với dầu khí, cần tăng sản lượng khai thác dầu từ 1 đến 1,5 triệu tấn; tăng sản lượng than thêm 2 triệu tấn; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng ít nhất 13%; điện phải đảm tăng 11,5% và đặc biệt bảo đảm điện cho mùa hè. Cùng với đó, xuất khẩu phải đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Với một số đề xuất Chính phủ cho phép xuất khẩu một số khoáng sản tồn đọng, Thủ tướng giao Bộ Công thương trình phương án báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Với các công trình trọng điểm, Bộ Công thương và các Bộ ngành tập trung chỉ đạo thi công; sớm xử lý 12 dự án thua lỗ.

Đối với ngành xây dựng, Thủ tướng yêu cầu tăng ít nhất trên 10%. Trong phát triển thị trường bất động sản cần đảm bảo tính lành mạnh, chú trọng đến nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội.

Với du lịch cần phấn đấu tăng trưởng 30% so với năm 2016, trong đó phải chú ý chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn, chống tiêu cực, tập trung phấn đấu mục tiêu khách du lịch quốc tế đạt 15 triệu lượt.

thu tuong chi dao khong om giu von khi da co chu truong dau tu hinh 2
Toàn cảnh phiên họp.

Với ngành nông nghiệp, Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo tăng trưởng nông nghiệp trên 3%. Cùng với đó là nghiên cứu thị trường trong nước, xuất khẩu, tập trung xử lý vấn đề giá các mặt hàng nông sản một cách chủ động. Năm nay, ngành cần phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt ít nhất 33 tỉ USD.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung vào việc hỗ trợ vốn cho sản xuất nông nghiệp.Cùng với đó là nghiên cứu mô hình tích tụ ruộng đất ở Hà Nam, An Giang, Thái Bình, Đồng Tháp để rút kinh nghiệm, nhân rộng, theo hướng tuân thủ pháp luật.

Đối với nhập khẩu, cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu, giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian làm hồ sơ. Bộ Công thương cần có biện pháp giám sát chặt chẽ các mặt hàng trong nước sản xuất được, có tiêu chí kiểm soát về kỹ thuật, áp dụng các biện pháp phòng vệ phù hợp, nhất là với các mặt hàng nông sản, để bảo vệ sản xuất trong nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành địa phương tiếp tục thực hiện các Nghị quyết 19, 35, để hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về doanh nghiệp lần thứ 2. Trong thu hút đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát các dự án FDI, có chọn lọc để tránh đưa công nghệ lạc hậu vào Việt Nam.

Trước yêu cầu ổn định vĩ mô, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành kiểm soát chặt chẽ giá các mặt hàng điện, than và các mặt hàng khác, đảm bảo chỉ số giá tiêu dùng năm nay tăng không quá 4%. Nhất là trong bối cảnh sức ép tăng giá còn lớn, trong đó có giá dầu thô thế giới. Trong đó, vai trò của Ngân hàng Nhà nước là phải phối hợp các Bộ, theo dõi tình hình trong và ngoài nước, chủ động điều hành chính sách tiền tệ, đảm bảo thực hiện mục tiêu lạm phát đề ra.

Các ngành chức năng phải tập trung vốn cho lĩnh vực ưu tiên, trong đó có nông nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu, doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, nhất là thúc đẩy giải ngân ngay gói 100.000 tỉ đồng cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Từ đó góp phần tăng tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng chuẩn bị tốt việc chuẩn bị báo cáo và giải trình trước Quốc hội trong kỳ họp sắp tới, nhất là với một số dự thảo luật như Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Quy hoạch, Luật Chuyển giao công nghệ, Luật Quản lý sử dụng tài sản Nhà nước… Tại kỳ họp lần này, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thay mặt Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn trước Quốc hội./.

Nguồn vov.vn