Thủ tướng Canada giải tán Quốc hội

Thủ tướng Canada Stephen Harper ngày 2-8 tuyên bố ông đã chính thức đề nghị Toàn quyền Canada David Johnston giải tán Quốc hội và ấn định thời điểm tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 19-10.

 Thủ tướng Canada Stephen Harper tham gia một buổi họp báo, tại Ottawa, ngày 2-8-2015, sau khi ông đề nghị giải tán Quốc hội và kêu gọi tổng tuyển cử. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Canada Stephen Harper tham gia một buổi họp báo, tại Ottawa, ngày 2-8-2015, sau khi ông đề nghị giải tán Quốc hội và kêu gọi tổng tuyển cử. (Ảnh: Reuters)

Ông Harper đưa ra thông báo sau cuộc gặp của ông với Toàn quyền Canada Johnston, đồng thời khởi động chiến dịch vận động tranh cử kéo dài 11 tuần, chấm dứt nhiều tháng đồn đoán về việc khi nào chiến dịch vận động tranh cử sẽ bắt đầu.

Kéo dài hơn 78 ngày, chiến dịch vận động tranh cử lần này sẽ là chiến dịch vận động bầu cử liên bang dài nhất kể từ năm 1872 tại Canada. Kết quả cuộc tổng tuyển cử lần này sẽ đưa đất nước Canada theo đường lối: hoặc là củng cố một thập kỷ thay đổi về mọi thứ từ chính sách thuế đến chính sách đối ngoại dưới thời nắm quyền của đảng Bảo thủ của ông Harper, hoặc là đi theo đường lối cấp tiến hơn được cam kết bởi đảng Dân chủ mới của ông Tom Mulcair và đảng Tự do của ông Justin Trudeau.

Ông Harper lần đầu tiên được bầu làm Thủ tướng Canada vào năm 2006, sau đó tái đắc cử vào các năm 2008 và 2011. Nếu ông Harper giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, ông sẽ là Thủ tướng Canada đầu tiên kể từ năm 1908 giành chiến thắng trong bốn cuộc bầu cử liên tiếp.

Trong cuộc bầu cử lần này, số ghế trong Hạ viện Canada sẽ tăng từ 308 ghế lên 338 ghế, điều này có nghĩa là đảng của Thủ tướng Harper hay các đảng khác phải giành được 170 ghế để có thể nắm đa số tại Hạ viện Canada.

Nguồn Nhân dân