Thủ tướng Ấn Độ thăm Trung Quốc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 14-5 bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Trung Quốc nhằm tăng cường hợp tác kinh tế.

Theo AP, Thủ tướng Ấn Độ đến Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây và là quê hương của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau đó sẽ đến Bắc Kinh và Thượng Hải tìm cách gia tăng đầu tư từ Trung Quốc. Quyết định chọn Tây An là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm được xem là dấu hiệu của sự ấm lên quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình cũng đã khởi đầu chuyến thăm Ấn Độ vào năm 2014 tại thành phố quê hương của ông Modi ở tiểu bang Gujarat. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc cũng hiếm khi đón tiếp chính khách nước ngoài ở ngoài thủ đô Bắc Kinh.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 9-2014

Ông Modi hy vọng chuyến thăm của ông sẽ góp phần gia tăng sự thịnh vượng của châu Á thông qua việc tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai nước trong hàng loạt các lĩnh vực.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ với thương mại hai chiều đạt 71 tỷ USD vào năm 2014. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc tăng mạnh từ mức 1 tỷ USD trong giai đoạn 2001-2002 lên hơn 38 tỷ USD vào năm 2014.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ từ lâu đã trở nên căng thẳng liên quan đến chấp biên giới bắt nguồn từ một cuộc chiến ngắn nhưng khốc liệt giữa hai nước vào năm 1962.
Các phóng viên nói rằng ông Modi đã theo đuổi một chính sách đối ngoại mạnh mẽ hơn kể từ khi lên nắm quyền cách đây một năm, tăng cường quan hệ với Mỹ và từ bỏ chính sách không liên kết đã có từ lâu của Ấn Độ.

Trung Quốc tăng cường quan hệ với cả Ấn Độ và Pakistan khi cam kết đầu tư hàng triệu USD vào các dự án cơ sở hạ tầng ở cả hai nước.

Nguồn SGGP