Thứ trưởng Bộ y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc tại Tiền Giang

(THTG) Ngày 03-8, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn đến làm việc với tỉnh Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang tiếp và làm việc với Đoàn công tác. Tham gia buổi tiếp và làm việc còn có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo ngành Y tế, Quân sự, Công an tỉnh và tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng – Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, cùng các thành viên Tổ công tác của Bộ Y tế.

Thu truong Bo Y teThu truong Bo Y te 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Minh nguyên

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế trao đổi với Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19  tỉnh Tiền Giang về việc nâng cao hơn nữa nhiệm vụ hoạt động của Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của tại Tiền Giang. Việc xây dựng phương thức, nguyên tắc làm việc thống nhất giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang và Tổ công tác của Bộ Y tế. Theo đó, Thứ trưởng đưa ra các nguyên tắc cho sự phối hợp và hỗ trợ chuyên môn với nhau, để cùng thống nhất phương thức làm việc chung. Đặc biệt chú trọng sự thống nhất trong triển khai, chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống COVID-19 của tỉnh, còn tổ công tác với những lưu ý cụ thể về chuyên môn, các hoạt động hỗ trợ.

Thu truong Bo Y te 4

BS Trần Thanh Thảo – GĐ Sở Y tế Tiền Giang báo cáo với đoàn công tác Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh. Ảnh: Minh Nguyên

Trên các phương thức và nguyên tắc này, Tổ công tác và UBND tỉnh thành lập 03 nhóm gồm: Nhóm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng và doanh nghiệp; Nhóm điều trị và xét nghiệm; Nhóm ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong phòng, chống dịch.

Tổ công tác phối hợp với Sở Y tế tỉnh đánh giá mức độ nguy cơ cao, nguy cơ rất cao tại các địa phương trong tỉnh, từ đó đưa ra giải pháp phòng chống dịch phù hợp; đồng thời xây dựng kế hoạch xét nghiệm, nhằm đảm bảo nguồn lực và tránh lãng phí và xây dựng phương án điều trị, theo phân tầng của Bộ y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Tiền Giang tăng cường tốc độ tiêm chủng vắc-xin, đồng thời khẩn trương ban hành kế hoạch tiêm chủng khi nhận được vắc-xin là có thể tổ chức tiêm ngay. Tiền Giang cần có sơ kết thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ thời gian để đánh giá kết quả, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm mà thực hiện công tác phòng chống dịch tốt hơn thời gian tới.

Thu truong Bo Y te 7

Thu truong Bo Y te 8

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Nguyên

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang gởi lời cảm ơn sự quan tâm của Bộ Y tế và Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã có những trao đổi về chuyên môn, kịp thời nhiều hỗ trợ cho tỉnh Tiền Giang trong phòng, chống dịch. Riêng Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ Tiền Giang thời gian qua rất tích cực và hiệu quả. Chủ tịch UBND tỉnh cũng báo cáo với đoàn về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, mầm bệnh trong cộng đồng vẫn còn thông qua việc qua tầm soát phát hiện ổ dịch ở các địa phương; số ca mắc và số ca tử vong của tỉnh còn cao…

Với những nội dung Thứ trưởng đề ra, Ông Nguyễn Văn Vĩnh cho biết, tỉnh sẽ tiếp thu và rà soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn và sẽ thống nhất đầu mối chỉ đạo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thanh Xuân