Thứ trưởng Bộ Y tế: Độ lây lan của biến thể Covid-19 tăng hơn 70%

“Đợt dịch này do vi khuẩn mới của biến thể từ Anh, mặc dù độc tính không cao hơn nhưng độ lây lan được cho là tăng hơn 70%” – ông Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, sáng 29/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định chắc chắn phải làm xét nghiệm trên diện rộng, nhanh, quyết liệt cho khu vực Hải Dương, các tỉnh thành thông báo công dân Hải Dương, từ sân bay Vân đồn về và những người có liên quan đến Thành phố Chí Linh (Hải Dương).

“Các địa phương phải kích hoạt hết. Trung tâm Y tế huyện Chí Linh đã sơ tán hết bệnh nhân và sẽ tiếp nhận hơn 80 ca mắc Covid-19 về điều trị. Xin ý kiến Thủ tướng về xây dựng bệnh viện dã chiến tại Hải Dương” – ông Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Truong Son

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao đổi với phóng viên tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia 

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, vấn đề không phải là tìm ra F0 mà tập trung truy vết, phủ quét diện rộng. Dù có khó khăn hơn nhưng chúng ta đã chủ động hơn nhiều so với thời gian đầu ở Đà Nẵng.

Hiện lực lượng tập trung tại Hải Dương đã rất đông, kể cả về giám sát dịch tễ, hệ thống điều trị, xét nghiệm để hỗ trợ tối đa cho Hải Dương. Riêng Bộ Y tế có 4 đoàn công tác gồm có giám sát, xét nghiệm, điều trị và giao cho BV Bạch Mai, BV Nhiệt đới Trung ương.

Liên quan đến truy vết F0, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ có nhiều giả thiết suy luận. Tuy nhiên, điều quan trọng phải “quét” diện rộng để tìm ra những người mắc, những người liên quan để họ tự bảo vệ mình.

Hơn 2000 công nhân ở 1 nhà máy ở Chí Linh đã được cách ly toàn bộ, lấy mẫu và đến giờ đa số là âm tính lần một. Cơ quan chức năng cũng tiếp tục tổ chức rà soát các khu vực lân cận, các nhà máy trong toàn bộ khu công nghiệp. Phát hiện ở khu dân cư nào sẽ tiến hành phong tỏa nhưng phong tỏa ở mức độ nào sẽ do UBND tỉnh quyết định.

“Đợt dịch này do vi khuẩn mới của biến thể từ Anh, mặc dù độc tính không cao hơn nhưng độ lây lan được cho là tăng hơn 70%. Trong đợt này, chúng ta thấy tốc độ lây lan vòng xoay của rất nhanh” – Ông Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm.

“Các tình huống đều đã được dự báo với các cấp độ, khi cần kích hoạt được, từ hệ thống chính trị, Bộ Y tế đến các địa phương” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

Nguồn vov.vn