Thứ trưởng Bộ NN&PTNT làm việc với tỉnh Tiền Giang

(THTG) Chiều 17/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Vũ Văn Tám đã có buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang về thực hiện Chỉ thị số 689, Công điện số 732 và Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn tàu cá đánh bắt xa bờ, vi phạm lãnh hải nước bạn. Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp đoàn.

Still0318_00020

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Minh Trí

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có 1.382 tàu cá, tổng công suất trên 500.800 mã lực, phần lớn là tàu hoạt động đánh bắt xa bờ. Trong thời gian qua, mặc dù các đơn vị liên quan tỉnh Tiền Giang thường xuyên tuyên truyền, vận động, phổ biến các qui định về khai thác biển hợp pháp, nhưng vì các ngư trường khai thác truyền thống ngày càng khó khăn, sản lượng giảm, nên một số chủ tàu vi phạm khai thác thủy sản trái phép ở các vùng biển nước ngoài. Hiện Tiền Giang có 9 ngư dân đang bị nước bạn bắt giữ.

Still0318_00025Still0318_00024

 

Ngư dân Tiền Giang ra khơi sau tết Nguyên đán 2018. Ảnh: Minh Trí

Trong thời gian tới, với điều kiện số lượng tàu cá tăng nhanh, trong khi nguồn lợi thuỷ sản ngày càng giảm, dự báo xu hướng tàu cá vi phạm khai thác thủy sản xa bờ sẽ tăng, nên tỉnh Tiền Giang đẩy mạnh hơn nữa các giải phải ngăn chặn vi phạm theo Công điện số 732, Chỉ thị 689, Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tăng cường tuyên truyền, yêu cầu các tàu cá đánh bắt xa bờ, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và bật thiết bị 24/24 trong quá trình khai thác trên biển… Tại buổi làm việc, Tiền Giang đã kiến nghị Bộ NN&PTNT tiếp tục tổ chức đàm phán, kí kết thiết lập đường dây nóng sự cố nghề cá, chống đánh bắt bất hợp pháp với các nước trong khu vực.

Still0318_00019

Ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Trí

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám yêu cầu tỉnh Tiền Giang trước hết phải nâng cao ý thức của chủ tàu về khai thác biển hợp pháp, rà soát nắm chắc hải trình khai thác của các phương tiện, xử lí nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, nhất là nâng cao vai trò lãnh chỉ đạo của các tổ chức chính trị, chính quyền các cấp trong việc ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác lãnh hải nước bạn, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 689, Chỉ thị 45 và Công điện 732 của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng hình ảnh ngoại giao đẹp giữa Việt Nam và các nước bạn.

Kim Nữ