Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Chiều tối 24/2, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố một số nội dung về kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Theo đó, thay vì thi 6 môn như các năm trước thì năm nay thí sinh cả nước sẽ chỉ phải thi 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn.

 

 Bộ GD&ĐT họp báo công bố phương án thi tốt nghiệp THPT 2014.
Ảnh: VA

Cụ thể, số môn thi tốt nghiệp THPT năm 2014 gồm 4 môn, trong đó 2 môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ văn; 2 môn tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Ngoại ngữ.

 

Như vậy, thay việc Bộ GD&ĐT quyết định và công bố tất cả các môn thi thì năm nay, học sinh được tự chọn 2 môn thi theo nguyện vọng cá nhân. Thêm nữa, môn Ngoại ngữ thay vì là môn khuyến khích như Dự thảo trước đây đã được đưa vào thành môn tự chọn.

 Lịch thi tốt nghiệp 2014

Ngày 2/6: Địa lý  hoặc Hóa học (tự chọn), Ngữ văn (bắt buộc).

Ngày 3/6: Lịch sử hoặc Vật lý (tự chọn) và Toán (bắt buộc).

Ngày 4/6: Ngoại ngữ và Sinh học (tự chọn).

 

Việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp thay vì chỉ sử dụng kết quả thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp bằng việc sử dụng kết hợp kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4 môn thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp (theo tỷ lệ đánh giá 50%-50%).

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT chính thức bỏ chủ trương miễn thi tốt nghiệp cho 20% số học sinh của mỗi tỉnh, thành.

Về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, các trường ĐH, CĐ có đề án tuyển sinh riêng đáp ứng các điều kiện quy định tại Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy được tự chủ tuyển sinh; đồng thời Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chung. Các trường tuyển sinh riêng có thể kết hợp sử dụng kết quả kỳ thi chung để tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, sẽ có một Hội đồng tư vấn giúp Bộ xác định các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào phù hợp với yêu cầu tuyển sinh của các trường, thay thế tiêu chí điểm sàn như những năm trước đây.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho hay, những điều chỉnh trên nằm trong lộ trình đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ theo Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, hình thức và phương thức thi, kiểm tra đánh giá học sinh.

Ông Trinh cho biết thêm, trên cơ sở hướng tới một kỳ thi đáp ứng cả yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được đổi mới theo hướng chuyển dần từ 4 môn thi thành 4 bài thi, nội dung của mỗi bài thi bao gồm phần cơ bản (để đánh giá năng lực toàn diện của học sinh, tạo động lực để học sinh phát triển toàn diện) và phần nâng cao (nhằm phân loại học sinh, là một căn cứ để các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh).

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT sẽ sớm đưa ra Dự thảo phương án thi để xin ý kiến các chuyên gia, các cơ sở giáo dục đại học, phổ thông và toàn xã hội nhằm hoàn thiện để công bố phương án trước khai giảng năm học 2014-2015./.

Nguồn ĐCSVN