- Gần 1.300 người diễn tập cứu nạn nhân mắc kẹt trong hầm Thủ Thiêm - Siêu bão Mawar tiến sát đất liền Philippines, đe dọa nhiều quốc gia. - 4 học sinh Việt Nam giành Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương 2023. - Một số trường đại học tuyển sinh ngành y công bố sử dụng các tổ hợp chứa môn Ngữ văn để xét tuyển ngành y khoa gây ra phản ứng trái chiều. - Cấm xe qua gầm cầu vượt cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây trong 30 ngày. - Loạt ngân hàng vừa bị nêu tên vì vượt trần tín dụng, nợ xấu cao như: Ngân hàng TMCP Bản Việt, Ngân hàng TMCP Bảo Việt, Ngân hàng TMCP Phương Đông. - Messi vượt qua kỷ lục ghi bàn nhiều nhất tại năm giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu của Cristiano Ronaldo. - Miền Bắc và Trung nắng nóng trở lại, phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ C sẽ duy trì ở miền Bắc trong khoảng 4-5 ngày. - TikTok sẽ bị cấm ở Việt Nam nếu không hợp tác...

Thông tin bất lợi cho vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc

Peru tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 do tập đoàn dược phẩm Trung Quốc Sinopharm sản xuất sau “sự cố nghiêm trọng” liên quan đến một tình nguyện viên.

Chính phủ Peru ngày 12-12 ra thông báo trên sau khi phát hiện một trong những tình nguyện viên gặp vấn đề về thần kinh. Theo Viện Y tế Quốc gia Peru, quyết định ngừng thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 của Sinopharm đưa ra do một tình nguyện viên gặp khó khăn trong việc cử động cánh tay sau khi được tiêm chủng.

Bộ Y tế Peru cho biết trường hợp này “đang được điều tra để xác định xem có liên quan đến vắc-xin hay không”. Trong thông báo, Bộ Y tế nêu rõ “quyết định tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng là một biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe của các đối tượng nghiên cứu”.

Thông tin bất lợi cho vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế thu thập mẫu máu tại một địa điểm xét nghiệm ở thủ đô Lima, Peru. Ảnh: Reuters

Trưởng nhóm nghiên cứu German Malaga nói: “Vài ngày trước, chúng tôi đã báo hiệu với các cơ quan quản lý rằng một trong những người tham gia thử nghiệm đã xuất hiện các triệu chứng thần kinh tương ứng với tình trạng gọi là hội chứng Guillain-Barre”. Hội chứng Guillain-Barre là một chứng rối loạn hiếm gặp và không lây lan, ảnh hưởng đến cử động của cánh tay và chân.

Tập đoàn Sinopharm đang tiến hành thử nghiệm ở Peru với khoảng 12.000 tình nguyện viên, sắp hoàn thành giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm trong vài ngày tới. Không chỉ Peru, hơn 60.000 người trên toàn cầu đã sử dụng vắc-xin Sinopharm, bao gồm những người tình nguyện ở Argentina, Nga và Ả Rập Saudi.

Tính đến nay, Peru là một trong số những quốc gia có tỉ lệ tử vong bình quân đầu người cao nhất thế giới do Covid-19, báo cáo gần 37.000 người chết và hơn 980.000 ca nhiễm.

Thông tin bất lợi cho vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc - Ảnh 2.

Y tá thực hiện xét nghiệm ở Sao Goncalo, gần TP Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ở Brazil, tỉ lệ người dân không muốn tiêm bất kỳ loại vắc-xin Covid-19 nào tăng lên 22% trong tuần này, từ mức 9% vào tháng 8. Hầu hết người được khảo sát cho biết họ sẽ không chấp nhận những vắc-xin của Trung Quốc.

Cuộc thăm dò công bố hôm 12-12 được thực hiện bởi Datafolha, công ty chủ quản của tờ Folha de Sao Paulo, chuyên tiến hành các cuộc điều tra thống kê, khảo sát ý kiến và thị trường.

Cụ thể, 73% người được hỏi dự định đi tiêm chủng, 5% còn lưỡng lự, so với hồi tháng 8 thì các tỉ lệ tương ứng là 89% và 3%. Theo Datafolha, chỉ 47% số người tham gia khảo sát cho biết sẽ tiêm vắc-xin do Trung Quốc sản xuất, trong khi 50% nói rằng họ sẽ không dùng, còn 3% chưa quyết định.

Các con số cho thấy mối tương quan giữa việc từ chối vắc-xin và sự tin tưởng vào Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. 33% người nói rằng họ luôn tin tưởng Tổng thống Bolsonaro không sẵn sàng tiêm chủng, trong khi 16% nói rằng họ sẽ không bao giờ tin tưởng tổng thống.

Hồi cuối tháng trước, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố ông sẽ không tiêm bất kỳ loại vắc-xin Covid-19 nào, đồng thời thể hiện sự hoài nghi đối với các chương trình tiêm chủng. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ sự hoài nghi loại vắc-xin do hãng Sinovac của Trung Quốc phát triển.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*