- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 19-01, tỉnh ghi nhận 30 ca F0 mới (giảm 23 ca so với ngày 18-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.096 ca. - Sáng ngày 19-01, Chủ tịch nước cắt bang chính thức thông xe cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Năm 2021 người dân Tiền Giang tham gia BHYT vượt chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao - Sở NN và PTNN tỉnh Tiền Giang tiến hành kiểm tra đột xuất ATVSTP tại các cơ sở sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản ở thị xã Gò Công và thành phố Mỹ Tho. - Huyện Tân Phú Đông tiến hành nâng cấp đường tỉnh 877B, kết cấu nền đường 10,5 m và mặt nhựa rộng 7 m, thay cho mặt đường cũ đã xuống cấp nặng do quá tải và qua nhiều năm sử dụng với kinh phí 59 tỷ đồng. - Hội LHPN tỉnh đã vận động trao 72 suất quà cho hội viên phụ nữ khó khăn, khuyết tật, yếu thế; 50 suất học bổng cho trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ nuôi dưỡng 2 trẻ mồ côi trong năm 2022 với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. - Tuyển sinh ĐH 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL - Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương cho học sinh 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán, nhất là đối với những địa phương có tỉ lệ tiêm đủ liều vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi...

Thông tin bất lợi cho vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc

Peru tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 do tập đoàn dược phẩm Trung Quốc Sinopharm sản xuất sau “sự cố nghiêm trọng” liên quan đến một tình nguyện viên.

Chính phủ Peru ngày 12-12 ra thông báo trên sau khi phát hiện một trong những tình nguyện viên gặp vấn đề về thần kinh. Theo Viện Y tế Quốc gia Peru, quyết định ngừng thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 của Sinopharm đưa ra do một tình nguyện viên gặp khó khăn trong việc cử động cánh tay sau khi được tiêm chủng.

Bộ Y tế Peru cho biết trường hợp này “đang được điều tra để xác định xem có liên quan đến vắc-xin hay không”. Trong thông báo, Bộ Y tế nêu rõ “quyết định tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng là một biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe của các đối tượng nghiên cứu”.

Thông tin bất lợi cho vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế thu thập mẫu máu tại một địa điểm xét nghiệm ở thủ đô Lima, Peru. Ảnh: Reuters

Trưởng nhóm nghiên cứu German Malaga nói: “Vài ngày trước, chúng tôi đã báo hiệu với các cơ quan quản lý rằng một trong những người tham gia thử nghiệm đã xuất hiện các triệu chứng thần kinh tương ứng với tình trạng gọi là hội chứng Guillain-Barre”. Hội chứng Guillain-Barre là một chứng rối loạn hiếm gặp và không lây lan, ảnh hưởng đến cử động của cánh tay và chân.

Tập đoàn Sinopharm đang tiến hành thử nghiệm ở Peru với khoảng 12.000 tình nguyện viên, sắp hoàn thành giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm trong vài ngày tới. Không chỉ Peru, hơn 60.000 người trên toàn cầu đã sử dụng vắc-xin Sinopharm, bao gồm những người tình nguyện ở Argentina, Nga và Ả Rập Saudi.

Tính đến nay, Peru là một trong số những quốc gia có tỉ lệ tử vong bình quân đầu người cao nhất thế giới do Covid-19, báo cáo gần 37.000 người chết và hơn 980.000 ca nhiễm.

Thông tin bất lợi cho vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc - Ảnh 2.

Y tá thực hiện xét nghiệm ở Sao Goncalo, gần TP Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ở Brazil, tỉ lệ người dân không muốn tiêm bất kỳ loại vắc-xin Covid-19 nào tăng lên 22% trong tuần này, từ mức 9% vào tháng 8. Hầu hết người được khảo sát cho biết họ sẽ không chấp nhận những vắc-xin của Trung Quốc.

Cuộc thăm dò công bố hôm 12-12 được thực hiện bởi Datafolha, công ty chủ quản của tờ Folha de Sao Paulo, chuyên tiến hành các cuộc điều tra thống kê, khảo sát ý kiến và thị trường.

Cụ thể, 73% người được hỏi dự định đi tiêm chủng, 5% còn lưỡng lự, so với hồi tháng 8 thì các tỉ lệ tương ứng là 89% và 3%. Theo Datafolha, chỉ 47% số người tham gia khảo sát cho biết sẽ tiêm vắc-xin do Trung Quốc sản xuất, trong khi 50% nói rằng họ sẽ không dùng, còn 3% chưa quyết định.

Các con số cho thấy mối tương quan giữa việc từ chối vắc-xin và sự tin tưởng vào Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. 33% người nói rằng họ luôn tin tưởng Tổng thống Bolsonaro không sẵn sàng tiêm chủng, trong khi 16% nói rằng họ sẽ không bao giờ tin tưởng tổng thống.

Hồi cuối tháng trước, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố ông sẽ không tiêm bất kỳ loại vắc-xin Covid-19 nào, đồng thời thể hiện sự hoài nghi đối với các chương trình tiêm chủng. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ sự hoài nghi loại vắc-xin do hãng Sinovac của Trung Quốc phát triển.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*