Thông điệp liên bang của ông Trump giống y dự đoán của truyền thông

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu hơn 1 tiếng đồng hồ với chủ đề xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào.

Tối 30/01 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội và người dân nước Mỹ về những chính sách, ưu tiên trong thời gian tới.

thong diep lien bang cua ong trump giong y du doan cua truyen thong hinh 1
Ông Trump đọc thông điệp liên bang đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội. Ảnh: PressTV

Nội dung thông điệp liên bang đầu tiên của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ không thực sự ấn tượng và không nằm ngoài dự đoán của giới truyền thông trước đó.

Thông điệp được chia làm hai phần: chính sách đối nội và đối ngoại. Về đối nội, tổng thống Donald Trump tiếp tục khẳng định chính sách nước Mỹ trên hết với việc kêu gọi người dân nước Mỹ bỏ qua khác biệt để đoàn kết, phát huy sức mạnh, tinh thần và giá trị Mỹ để vượt qua khó khăn và đạt được thành công chung.

Tổng thống Donald Trump nêu bật những thành tựu kinh tế trong thời gian 1 năm trên cương vị tổng thống bao gồm 2,4 triệu việc làm mới được tạo ra, tăng lương, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục trong vòng 45 năm và thị trường chứng khoán tăng nhanh.

Ông Trump cũng nhấn mạnh việc thông qua đạo luật cắt giảm và cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, đây được coi là một trong những thắng lợi về mặt lập pháp của ông trong 1 năm qua.

Các thành công khác của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 1 năm qua cũng bao gồm việc ngăn chặn chương trình Obamacare, chỉ định nhiều thẩm phán hơn bất kỳ chính quyền mới nào, hủy bỏ nhiều quy định, chấm dứt cuộc chiến về năng lượng và biến nước Mỹ thành nước xuất khẩu năng lượng, kéo việc làm ở lại nước Mỹ với việc nhiều công ty sản xuất ô tô mở rộng sản xuất và nhà máy ở Mỹ, và rút khỏi hoặc tái đàm phán các thỏa thuận thương mại theo hướng có lợi hơn cho nước Mỹ.

thong diep lien bang cua ong trump giong y du doan cua truyen thong hinh 2
Đứng sau ông Trump là Phó Tổng thống Mike Pence (trái) và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (phải). Ảnh: AFP

Một trong những điểm nhấn trong ưu tiên chính sách đối nội của Tổng thống Donald Trump chính là xây dựng lại cơ sở hạ tầng nước Mỹ. Ông Trump kêu gọi Quốc hội thông qua khoản ngân sách 1.500 tỷ  USD cho kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng của mình.

Một vấn đề lớn khác mà ông Trump cũng kêu gọi Quốc hội thông qua đó là cải cách chính sách nhập cư dựa trên 4 trụ cột chính đó là đổi mới các quy định đối với việc trở thành công dân Mỹ, củng cố biên giới bao gồm việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico, chấm dứt chương trình quay xổ số visa, và chấm dứt chuỗi di cư.

Một số vấn đề khác trong chính sách đối nội của ông Trump cũng được nhắc tới bao gồm giảm giá thuốc, đầu tư cho đào tạo nghề, tạo điều kiện cho tù nhân có cơ hội thứ hai, và chăm sóc tốt hơn đối với các cựu chiến binh.

Về đối ngoại, Tổng thống Donald Trump kêu gọi quốc hội thông qua ngân sách quốc phòng để bảo vệ nước Mỹ khỏi các mối đe dọa toàn cầu. Ông Trump cũng điểm lại những công việc đã hoàn thành trong thời gian qua bao gồm việc giải phóng nhiều địa điểm bị tổ chức nhà nước Hồi giáo IS chiếm giữ ở Iraq và Xiri, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và trừng phạt Cuba, Venezuela và Triều Tiên.

Ông Trump khẳng định cuộc chiến chống khủng bố sẽ tiếp tục và cách tiếp cận đối với vấn đề Triều Tiên của chính quyền ông sẽ không giống với các chính quyền tiền nhiệm đã không thành công trước đó.

Về tổng thế, thông điệp liên bang của tổng thống Donald Trump không thực sự ấn tượng và không nằm ngoài dự đoán của giới truyền thông trước đó. Bài phát biểu của ông tiếp tục không nhận được sự ủng hộ của phe Dân chủ ở cả Thượng viện và Hạ viện. Điều này sẽ là một khó khăn lớn đối với ông Trump trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của phe Dân chủ đối với chương trình nghị sự của mình, đặc biệt trong bối cảnh ông Trump đang sắp phải đối diện với cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ năm 2018, trong đó, phe Dân chủ đang giành ưu thế trước phe Cộng hòa vốn đang chiếm đa số ở lưỡng viện.

Nguồn VOV