+ Xã Tân Lý Tây, huyện Châu thành ra mắt xã nông thôn mới + Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khảo sát tình hình đất đai, phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy sản tại huyện Tân Phú Đông + Vụ lúa hè Thu 2018, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang sẽ thực hiện mô hình canh tác lúa thông minh, với diện tích ban đầu khoảng 100 hecta. + Chi cục QLTT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Đội quản lý thị trường số 2, tổ chức đoàn lấy mẫu và kiểm tra nhanh các thực phẩm đang lưu thông tại chợ Thị xã Gò Công. + Xã Tân Điền, huyện Gò Công Đông thu hoạch củ hành tím, với giá bán bình quân từ 17.000 đến 20.000 đồng/kg + Công an huyện Gò Công Đông bắt quả tang 01 vụ đá gà ăn thua bằng tiền, thu giữ gần 46 triệu đồng và nhiều tang vật khác...

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác quân sự với Nga về Syria?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ mong muốn thiết lập hợp tác quân sự giữa Ankarar và Nga trong các hoạt động triển khai tại Syria nhằm tạo được một “vùng an toàn” chống lại các chiến binh thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng người Kurd YPG.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo chung ngày 10/3/2017 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 10/3 tại Moscow sau khi hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan nhắc lại rằng “mục tiêu thực sự hiện nay là Raqqa”, thành lũy cuối cùng của các chiến binh thánh chiến IS ở Syria.

Mỹ dường như muốn sử dụng các tay súng người Kurd của Đơn vị bảo vệ nhân dân để bảo đảm thành trì ở Raqqa. Người Kurd đã được chứng minh như một cánh tay quân sự có hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các chiến binh thánh chiến.

Trong khi đó, Ankara coi YPG là chi nhánh ở Syria của nhóm các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng đã nổi dậy ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984 và được cả Mỹ lẫn Liên minh châu Âu (EU) coi là một nhóm khủng bố. Ngày 28/2 vừa qua, Tổng thống Erdogan đã nhấn mạnh quan điểm rằng Thổ Nhĩ Kỳ “không thể chấp nhận” bất cứ mối liên minh nào với YPG. Thổ Nhĩ Kỳ cương quyết rằng trong chiến dịch Raqqa, Washington nên chuyển sự hỗ trợ mà họ dành cho các tay súng của Lực lượng Bảo vệ người Kurd (YPG) sang lực lượng nổi dậy Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ đã huấn luyện và chỉ đạo.

Mỹ và Nga đang lo ngại về tình trạng leo thang quân sự nhanh chóng có thể dẫn đến các cuộc đụng độ giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng dân quân YPG.

“Bây giờ chúng ta phải thừa nhận rằng một tổ chức khủng bố không thể được khuất phục bằng cách sử dụng một tổ chức khủng bố” – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ. “Chúng tôi giữ tất cả các đường thông tin mở”. “Cho dù Thổ Nhĩ Kỳ hay Nga, chúng tôi cũng làm việc hoàn toàn về hợp tác quân sự tại Syria. Các nhà lãnh đạo, các ngoại trưởng của chúng tôi và các cơ quan tình báo liên tục hợp tác” – ông nói thêm.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ “đã quay lại con đường hợp tác đối tác thực sự trong nhiều lĩnh vực. Nga coi Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng nhất, mong muốn duy trì đối thoại chính trị mạnh mẽ ở cấp cao nhất”.

Tổng thống Putin cho biết thêm đây là cuộc gặp thứ tư với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng một năm qua. Nhấn mạnh đã tái khởi động được nhiều cơ chế quan hệ song phương then chốt trong thời gian gần đây, Tổng thống Nga cũng đồng thời lưu ý hai bên đã thông qua các mục tiêu chung nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương, phối hợp về các vấn đề quốc tế, trong đó có tình hình tại Syria./.

Nguồn ĐCSVN

Các bài viết cùng chuyên mục

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận