Thổ Nhĩ Kỳ muốn thảo luận với Mỹ về khu an ninh không khủng bố ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhấn mạnh với phía Mỹ sự cần thiết thiết lập tại Syria một khu vực an ninh hoàn toàn không có bóng dáng của khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 24/12 tuyên bố ý định thảo luận với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump về việc thiết lập một khu vực an ninh ở miền Bắc Syria khi ông Trump lên nhậm chức.

tho nhi ky muon thao luan voi my ve lap khu an ninh khong khung bo o syria hinh 1
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Strategic-culture.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã trao đổi với Mỹ, Nga và Iran về vấn đề này. Ông Erdogan công khai tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra một khu vực an ninh ở miền Bắc Syria, và sẽ không cho phép khủng bố thiết lập các cơ sở tại khu vực này.

Cũng theo ông Erdogan, vào ngày 20/1/2017, khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhậm chức, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận vấn đề này với nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ. Tổng thống Erdogan cũng cho biết thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đàm phán với Mỹ về chiến dịch chung giải phóng Raqqa của Syria khỏi sự kiểm soát của các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngày 24/8 vừa qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và không quân của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu đã mở chiến dịch quân sự mang tên “Lá chắn Euphratest” nhằm quét sạch các tay súng IS khỏi Jarabulus thuộc tỉnh Aleppo của Syria.

Jarabulus là cứ điểm kiểm soát cuối cùng của IS ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Chiến dịch “Lá chắn Euphrates” là chiến dịch quân sự lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria kể từ sau khi nội chiến bùng phát tại nước này./.

Nguồn vov.vn