Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Cách TP.HCM khoảng 100km, bạn sẽ đến Long Định thuộc tỉnh Tiền Giang. Đây là nơi bắt đầu hành trình với hàng loạt khám phá đầy thú vị. Làng chiếu Long Định là điểm dừng chân đầu tiên của bạn. Nơi đây còn khoảng trên 100 hộ dân sinh sống bằng nghề dệt chiếu lát và lục bình nằm yên bình bên dòng sông. Bên cạnh những gia đình đã chuyển sang dệt chiếu bằng máy, vẫn còn một số ít hộ gia đình vẫn giữ nghề dệt chiếu thủ công từ khi thế hệ đầu tiên mang nghề dệt chiếu từ Kim Sơn, Phát Diệm, Ninh Bình đến đây từ khoảng năm 1956. Bạn sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm cách dệt chiếu thủ công, từ cách chọn sợi lát, dệt, nhuộm màu, hấp và thành phẩm. Có nhiều sản phẩm chiếu lát, chiếu lục bình đa dạng để bạn chọn lựa làm quà.
  1
 Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác
Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác là nơi tiếp theo để bạn khám phá.Thiền viện thuộc huyện Tân Phước, Tiền Giang với diện tích khoảng 30ha và 200ha đang mở rộng thêm. Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác nằm giữa không gian mênh mông với những con rạch và cánh đồng khóm, thanh long bạt ngàn, xung quanh là những cây cổ thụ và tiếng chim ríu rít cả ngày. Ngôi chùa xây theo đúng nguyên bản của Thiền phái Trúc Lâm, do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập vào thế kỷ XIII. Nơi đây mô phỏng bốn thánh tích (Tứ động tâm) có tỉ lệ 6/10 so với nguyên mẫu, gồm vườn Lâm Tì Ni nơi Phật đản sinh, Bồ Đề Đạo Tràng nơi Phật thành đạo, vườn Lộc Uyển nơi Phật chuyển pháp luân, Câu Thi Na nơi Phật nhập diệt. Tháp Đại giác cũng theo tỷ lệ trên và có chiều cao 31m. Bạn sẽ bước vào một không gian yên tĩnh, chỉ có tiếng chuông chùa vang vọng, tĩnh lặng giữa không gian mênh mông để thiền. Tối đến bạn sẽ tham gia thả đèn hoa đăng, gửi những ước nguyện trong đêm thanh tịnh đầy lắng đọng.
1
 Cổng chính Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác
Bạn sẽ được nghỉ tại Resort Bảo Đăng nằm cạnh bên Thiền Viện Trúc Lâm, chỉ cách một con rạch nhỏ. Con đường dẫn vào Resort trải đầy hoa và đang tiếp tục mở rộng thêm với qui mô 150ha. Tại đây, bạn sẽ có dịp trải nghiệm không gian xanh mát, bao quanh là những đồng khóm, thanh long, có những chiếc xuồng ba lá bên con rạch luôn sẵn sàng phục vụ bạn. Buổi sang bạn sẽ được nghe tiếng chuông từ Thiền viện vọng sang, trưởng thức trà buổi sáng, ngắm bình minh và những cánh chim bay đi ăn vào buổi sáng rợp bầu trời. Bạn có thể đi dạo xung quanh để hít thờ không khí buổi sang trong làng và bắt đầu một ngày mới với nhiều trải nghiệm như thu hoạch khóm, thanh long. Thưởng thức ngay tại vườn, đảm bảo tươi ngon và tuyệt đối sạch. Bao thưởng thức no bụng. Bên cạnh đó, bạn còn thưởng thức nhiều món ngon đặc sản như bánh canh bột gạo xắc, tự tay đổ bánh xèo tép củ xắn, gỏi bông súng bông điển điển chấm nước cá, cùng nhiều đặc sản khác vô cùng thơm ngon.
chim-co.jpg
Rừng cò miền Tây
Chiều đến bạn sẽ đi vào sân chim để trải nghiệm sự độc đáo của đất rừng Phương Nam, với hàng ngàn con chim đậu kín các cành cây. Trên ngọn cây là tổ chim kín cả bầu trời. Hấp dẫn nhất là khi đi đếu bàu nước giữa rừng, hàng ngàn cánh cò trắng bay lên giữa ánh hoàng hôn tím làm bạn không thể tưởng tượng về một vẻ đẹp lãng mạn đến vậy.
Hành trình 2 ngày đủ để bạn cảm nhận sự khác biệt của miệt đất phương Nam hiền hòa và vô cùng lãng mạn. Nơi ấy bạn sẽ yêu thêm về những con người biến vùng đất phèn nở hoa, thành những cánh đồng khóm vàng ươm, những ruộng thanh long trĩu quả. Giữa không gian ấy văng vẳng tiếng chuông chùa như níu kéo lữ khách, đi rồi lại nhớ mãi nơi này, mong ngày trở lại.
Theo M.MẪN (Một Thế Giới)