Thị xã Cai Lậy triển khai mô hình chăn nuôi vịt bố mẹ chuyên trứng

(THTG) Ngày 07/3, Trung tâm khuyến nông tỉnh Tiền Giang phối hợp với Trạm khuyến nông thị xã Cai Lậy triển khai mô hình chăn nuôi vịt bố mẹ chuyên trứng TC tại xã Tân Phú.

2

Ảnh: Nguồn Intrenet

vlcsnap-2018-03-07-15h08m33s116

Cán bộ trung tâm khuyến nông triển khai mô hình nuôi vịt chuyên trứng TC tại Tân Phú – Tx. Cai Lậy

Mô hình được triển khai thí điểm cho 6 hộ chăn nuôi vịt có kinh nghiệm của xã, với qui mô 300 con/hộ. Tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ con giống và 100% thức ăn đến khi vịt đẻ trứng, được hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăn nuôi như: Cách làm chuồng trại, cách phòng và điều trị một số bệnh trên đàn vịt. Tùy theo điều kiện môi trường, mỗi hộ có thể áp dụng các biện pháp chăn nuôi vịt khác nhau như: Nuôi vịt theo phương thức nhốt trong vườn cây có chuồng, nuôi vịt theo phương thức nhốt trong chuồng có sân, nuôi vịt theo phương thức nhốt trong ao kết hợp nuôi cá và nuôi vịt nhốt trong ruộng lúa có kiểm soát. Qua mô hình, giúp nông dân thuộc diện hộ nghèo có điều kiện sản xuất phát triển kinh tế tăng thu nhập gia đình. Mô hình chăn nuôi vịt bố mẹ chuyên trứng TC nếu đạt hiệu quả cao sẽ được nhân rộng trên địa bàn xã Tân Phú, nhằm giảm tiêu chí hộ nghèo, góp phần rút ngắn lộ trình xây dựng xã Tân Phú đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Vịt TC là giống vịt lai được các nhà khoa học Việt Nam lai tạo  giữa vịt mái cỏ và giống vịt Triết Giang; có màu cánh xẻ đậm hơn vịt bố (Triết Giang); được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức công nhận là giống vật nuôi được phép sản xuất kinh doanh tại Thông tư số 25/2015/TT-BNNPTNT ngày 01/7/2015. Vịt được nuôi chủ yếu để lấy trứng và cũng là giống vịt có năng suất trứng cao nhất thế giới hiện nay.

Tên gọi TC là tên ghép từ hai chữ cái đầu tiên của vịt bố (Triết Giang) với chữ cái đầu tiên của vịt mẹ (Cỏ). Mô hình chăn nuôi vịt bố mẹ chuyên trứng TC thuộc Dự án Khuyến nông Trung ương nhằm “Xây dựng mô hình chăn nuôi vịt chuyên trứng có kiểm soát tại các tỉnh Nam Bộ”

                                                          Nguyễn Bảy