Thị xã Cai Lậy chuyển đổi khoảng 300 ha đất lúa sang cây ăn trái mỗi năm

(THTG) Từ khi cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận hình thành vào năm 2017 đến nay, các địa phương ở phía Bắc quốc lộ 1A thuộc thị xã Cai Lậy chuyển đổi mạnh mẽ diện tích sản xuất lúa năng suất thấp sang trồng cây ăn trái, với bình quân mỗi năm chuyển đổi khoảng 300 ha và hiện cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa.

chuyen doi lua sang cay an trai 19.1.22.mp4

vlcsnap-2021-12-11-10h51m06s213.png

vlcsnap-2021-12-11-10h52m51s007.png

Chuyển đổi diện tích từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần. Ảnh: Minh Trí

Tính từ năm 2017 đến nay, các xã, phường thị xã Cai Lậy đã chuyển đổi gần 2.000 ha đất lúa thường xuyên bị ngập lũ sang trồng các loại cây ăn trái như: sầu riêng, mít, bưởi, dừa và một số loại cây lâu năm khác. Đặc biệt đã hình thành 03 vùng trồng mít chuyên canh chất lượng cao được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp “mã số vùng trồng” có đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc là Mỹ Hạnh Trung, Tân Bình và Tân Hội, với diện tích gần 500 ha.

Để việc chuyển đổi đạt hiệu quả cao và bền vững, thị xã Cai Lậy ưu tiên đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông cho vùng sản xuất này để tạo thuận lợi về vận chuyển hàng hóa và từ năm 2017 đến nay, xây dựng 42 cống thủy lợi để đảm bảo các ô bao khép kín ngăn lũ, triều cường và nạo vét hệ thống kênh nội đồng trữ nước ngọt tưới cho cây ăn trái, với tổng kinh phí trên 50 tỷ đồng. Từ đó, thu nhập bình quân từ cây ăn trái đạt 400 triệu đồng/năm/ha, cao hơn từ 5 đến 10 lần so với trồng lúa trước đây.

Kim Nữ