Thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, giá sầu riêng nghịch vụ tại Tiền Giang giảm

(THTG) Mặc dù chưa lâm vào tình trạng giá bán thấp hơn giá thành sản xuất như trái thanh long, nhưng hiện giá bán sầu riêng cũng đang giảm mạnh, chỉ tương đương với chi phí sản xuất, nên nhà vườn các huyện phía Tây tỉnh Tiền Giang vẫn neo trái chín trên cây để chờ giá.

Sau rieng 7

Sau rieng 2

Hiện các vườn sầu riêng dọc theo sông Tiền thuộc các huyện Châu Thành, huyện Cai Lậy và Cái Bè bắt đầu chín, đến kỳ thu hoạch. Đây là vụ sầu riêng nghịch mùa được nhà vườn chủ động xử lí kỹ thuật cho ra trái trong điều kiện vườn cây bảo đảm phòng chống hạn, xâm nhập mặn, dự trữ đủ nước tưới. Năng suất bình quân ước đạt từ 13 tấn đến 14 tấn/hecta, không thấp hơn mùa thuận, song khoảng một tuần trở lại đây, giá bán sầu riêng bất ngờ giảm xuống còn 35.000 đồng/kg. Với giá này, nông dân chỉ hòa vốn, nên nhiều vườn cây mặc dù trái đã chín như thế này, nhưng vẫn chưa thu hoạch với hy vọng giá bán sẽ nhích lên cao trong những ngày tới.

Từ đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 giữa năm 2021 đến giờ, giá bán sầu riêng liên tục biến động, chỉ đứng ở mức cao khoảng một tháng sau Tết nguyên đán 2022, rồi sau đó tiếp tục giảm cho đến nay. Đặc biệt, sản lượng được thương lái thu mua xuất sang thị trường Trung Quốc chỉ đạt khoảng 30% so với bình thường, chủ yếu là tiêu thụ nội địa.

Kim Nữ