Thị trường du lịch Tết có sự phân hóa

Đánh giá chung về thị trường du lịch Tết Nguyên đán, các hãng lữ hành đều nhận định, tổng lượng khách không tăng hơn năm trước nhưng đã có sự phân hóa đa dạng về nhu cầu, tuyến điểm và phân khúc du khách.

Thị trường du lịch Tết năm nay ghi nhận xu hướng du khách trẻ đi theo nhóm đông, ngắn ngày có chi phí tiết kiệm. Ảnh minh họa

Rộn ràng xuân bốn phương

Đến nay, Vietravel đã hoàn thành kế hoạch đề ra với 18.000 lượt khách du xuân Tết Ất Mùi 2015, tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm 2014. Lượng khách rải đều ở cả hai thị trường du lịch trong nước và nước ngoài.

Vietravel dự kiến lượng khách tập trung đông nhất vào mùng 1, 2, 3, 4 Tết. Riêng 2 ngày (mùng 1 và mùng 2 Tết), Vietravel sẽ phục vụ 7.000 lượt khách du lịch, duy trì được mức tăng trưởng tốt liên tục qua các năm ở mức 2 con số.

Việc dự báo trước nhu cầu thị trường cũng như sự linh hoạt trong việc điều chỉnh sản phẩm, kết hợp các giải pháp kích cầu du lịch trên cơ sở hợp tác chặt chẽ cùng hệ thống đối tác du lịch rộng lớn của mình đã giúp Vietravel thành công và khẳng định vị trí hàng đầu về lữ hành hiện nay.

Phó Tổng Giám đốc Hà Nội Redtours Nguyễn Công Hoan nhận định, với thị trường du lịch quốc tế, các tour xa năm nay được nhiều du khách có thu nhập cao ưu tiên, đặc biệt là những người có nhu cầu đi thăm người thân ở nước ngoài như Nga, châu Âu, Mỹ. Đây là những nước mà người Việt Nam sinh sống nhiều nhất. Không chỉ được đoàn viên, sum vầy cùng người thân, thưởng thức màn múa lân rộn rã tưng bừng tại Grand Century, Saigon Town (Mỹ), Moscow (Nga)… mà đây còn là dịp du khách để du xuân trên những miền đất nước có sức hút du lịch tuyệt vời nhất thế giới.

Các tour nước ngoài của Hanoi Redtours đa dạng hơn về tuyến điểm và cơ cấu khách. Nếu như những năm trước tập trung các tuyến gần như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hongkong, Campuchia thì năm nay tỉ lệ các tuyến này giảm chỉ còn khoảng 50% thay vào đó là các tuyến xa như Mỹ, Australia, Dubai, châu Âu. Ngoài các tại các điểm đến mới ở Đông Nam Á như Phillipines, Bali (Indonesia), Myanmar, thì Nhật Bản, Hàn Quốc được nhiều du khách Việt Nam lựa chọn trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Riêng Hàn Quốc, Hanoi Redtours đã đặt 2 chuyến chuyên cơ cho 378 khách.

Những gia đình ít có điều kiện hơn sẽ lựa chọn những điểm đến gần như Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc (Thượng Hải-Hàng Châu-Tô Châu), Hong Kong.

Bên cạnh đó, du khách lựa chọn tour quốc tế có xu hướng lựa chọn các tour có lịch trình phù hợp với thời gian nghỉ nhưng ngắn ngày hơn để đáp ứng nhu cầu mua sắm, tâm linh và nghỉ dưỡng trong hai đợt nghỉ lễ sắp tới. Cụ thể, khách có xu hướng lựa chọn tour đi trước Tết hoặc trong Tết. Dự đoán trước xu thế lựa chọn các tour ngắn ngày, Vietrantour đã tung ra nhiều chùm tour ngắn ngày khuyến mãi đến 8 triệu đồng khởi hành vào dịp Tết năm nay.

Nhiều gia đình có trẻ nhỏ thường chọn Hongkong để du lịch dịp tết với Công viên Disneyland. Ảnh minh họa

Đón xuân trên mọi miền quê hương

Với thị trường du lịch trong nước, Tết Nguyên đán vẫn là mùa du lịch tâm linh, lễ hội dành cho đối tượng khách trung niên và cao tuổi với mong muốn cầu an lành cho gia đình trong năm mới. Du khách sẽ có thời gian lắng lòng mình trước những di tích tâm linh để cầu sức khỏe, bình an cho một năm mới hanh thông. Các du khách theo Công giáo có thể chọn những đường tour đến nhà thờ Bùi Chu, Phát Diệm, thánh địa La Vang, nhà thờ cha Diệp…. Các du khách theo đạo Phật sẽ có nhiều lựa chọn như viếng chùa Đồng (Yên Tử), chùa Bái Đính (Tràng An, Ninh Bình), chùa Hương, Phật tích Trúc Lâm (Cao Bằng) hay thiền viện Phương Nam (Cần Thơ), chùa Dơi, chùa Đất Sét (Sóc Trăng), chùa Hang (Kiên Giang), miếu bà Bà Chúa Xứ (An Giang)…

Đặc biệt, chúng ta đều biết dòng Thiền phái Trúc Lâm thời Trần là dòng thiền nổi bật nhất trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Năm nay, các đường tour tâm linh tại Vietravel sẽ đưa du khách viếng thăm hệ thống thiền viện thuộc dòng thiền Trúc Lâm như: Trúc lâm Yên Tử (Quảng Ninh), Trúc lâm Bạch Mã (Hồ Truồi), Trúc lâm Đà Lạt, Thiền viện Phương Nam (Cần Thơ), Thiền viện Trúc Lâm hộ quốc (Phú Quốc), chùa Phật tích Trúc Lâm (Cao Bằng)

Những gia đình có điều kiện hơn có khuynh hướng lựa chọn những tour nghỉ dưỡng cao cấp tại Nha Trang, Côn Đảo, Phú Quốc.

Ngoài ra, thị trường du lịch Tết năm nay ghi nhận xu hướng du khách trẻ đi theo nhóm đông. Phân khúc khách này thường có xu hướng chọn các tour ngắn ngày có chi phí tiết kiệm chẳng hạn chùm tour khám phá Đông-Tây Bắc Việt Nam; tour Sa Pa 2-3; tour khám phá Đông Bắc 7 ngày, khám phá Tây Bắc mùa hoa mận, đào kết hợp trải nghiệm ăn Tết cổ truyền với đồng bào dân tộc 6 ngày rất thu hút khách du lịch trẻ, khách đến khu vực miền Nam, miền Trung…

Theo đánh giá của Vietravel, mùa du lịch Tết Ất Mùi không có nhiều dịch chuyển về tuyến, điểm đến khi đông đảo du khách lựa chọn vẫn là tuyến Đông Tây Bắc với các đường tour đa dạng, bên cạnh đó là cung đường di sản miền Trung và trải nghiệm Tết sông nước miệt vườn phương Nam; ngoài ra các đường tour du lịch khám phá, trải nghiệm Tây Nguyên như tuyến Đà Lạt, Buôn Ma Thuột… cũng có mức tăng trưởng rất tốt.

Nguồn VPG news