Thi thể cựu Thủ tướng Abe Shinzo được đưa đến Tokyo

Nhật Bản hôm 9-7 để tang về sự ra đi của cựu Thủ tướng Abe Shinzo khi thi thể ông đang được chuyển đến thủ đô Tokyo sau vụ tấn công trên đường phố một ngày trước đó.

Khoảng trước 6 giờ (theo giờ địa phương), một chiếc xe tang được cho là chở thi thể của cựu lãnh đạo đã rời bệnh viện ở Kashihara, nơi ông được điều trị. Trên xe còn có vợ ông, bà Akie.
Thi thể cựu Thủ tướng Abe Shinzo được đưa đến Tokyo - Ảnh 1.

Một chiếc xe tang được cho là chở thi thể của cựu lãnh đạo đã rời bệnh viện ở Kashihara. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, các bác sĩ tại bệnh viện Đại học Y Nara cho biết ông Abe không có dấu hiệu sống khi đến nơi và qua đời vì mất nhiều máu dù đã được truyền máu. Họ cho biết cựu thủ tướng có nhiều vết thương trên cổ và vết thương sâu ở tim.

Thi thể cựu Thủ tướng Abe Shinzo được đưa đến Tokyo - Ảnh 2.

Xe đưa thi thể ông Abe rời khỏi bệnh viện sáng 9-7. Ảnh: Reuters

Thi thể cựu Thủ tướng Abe Shinzo được đưa đến Tokyo - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Vụ sát hại chính trị gia nổi tiếng nhất Nhật Bản đã làm rúng động nước này và gây ra làn sóng chấn động khắp thế giới, đặc biệt là do mức độ tội phạm bạo lực thấp và luật kiểm soát súng nghiêm ngặt của quốc gia này. Thủ tướng Kishida Fumio mô tả vụ giết người là hành động man rợ không thể tha thứ.

Thi thể cựu Thủ tướng Abe Shinzo được đưa đến Tokyo - Ảnh 4.

Thông tin về cái chết của ông Abe gây rúng động tại Nhật Bản. Ảnh: AP

Nữ hoàng Anh Elizabeth II cho biết bà đau buồn sâu sắc trước cái chết của cựu Thủ tướng Nhật Bản. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ treo cờ rủ để vinh danh ông Abe và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ra lệnh quốc tang 3 ngày ở nước này để tưởng nhớ cựu thủ tướng Nhật.

Thi thể cựu Thủ tướng Abe Shinzo được đưa đến Tokyo - Ảnh 5.

Người dân đặt hoa tưởng niệm tại khu vực ông Abe bị bắn sáng 9-7. Ảnh: Reuters

Cảnh sát đang điều tra lý lịch của nghi phạm 41 tuổi thất nghiệp, bao gồm cả những tuyên bố của người này từng phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Hàng hải, Hải quân Nhật Bản và cho biết nghi phạm dường như sử dụng một khẩu súng tự chế.

Việt Nam chia buồn sâu sắc

Được tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần, ngày 8-7-2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trong điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến ngài Abe Shinzo; bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà ngài Abe dành cho đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa.

Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*