Thêm một lý do để uống cà phê mỗi ngày

Uống một ly cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm các triệu chứng lão hóa của mắt. Đó là kết quả nghiên cứu được mới được các nhà khoa học Mỹ công bố.

Theo nhật báo Thư tín của Anh, ngày 8/5, trong quá trình nghiên cứu hiệu quả chống oxy hóa của cà phê, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell (New York, Mỹ) đã phát hiện một hóa chất trong cà phê có khả năng ngăn chặn sự suy giảm thị lực, chứng mù lòa do thoái hóa võng mạc vì vấn đề tuổi tác hay các bệnh như glocom và tiểu đường.

Trong thành phần cà phê có chứa 1% chất caffeine nhưng chứa từ 7-9% acid chlorogenic, vốn là chất chống oxy hóa mạnh. Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm trên chuột cho thấy acid này có thể ngăn chặn thoái hóa võng mạc.

Theo Giáo sư Chang Y. Lee (người chuyên nghiên cứu về khoa học thực phẩm và tác giả công trình nghiên cứu trên), võng mạc là một lớp mô mỏng trong mắt với hàng triệu tế bào nhạy sáng và các tế bào thần kinh giúp thu nhận và tổ chức thông tin hình ảnh. Nó cũng là một trong những tế bào hoạt động trao đổi chất nhiều nhất và đòi hỏi lượng oxy cao, do đó tình trạng thiếu oxy và việc sản sinh các gốc tự do có thể dẫn tới những tổn hại mô và mất thị lực. Giáo sư Lee cũng nói thêm rằng nghiên cứu này cho thấy thêm một công dụng của thứ đồ uống phổ biến này với sức khỏe con người.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy cà phê cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như Parkinson (liệt rung), ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường, Alzheimer (mất trí nhớ) và các bệnh khác liên quan tới tuổi già.

Nguồn Chính phủ