Thể thao Việt Nam năm 2012: Ra biển lớn…

       Olympic London là giải đấu lớn nhất của thể thao thế giới trong năm 2012. Thể thao Việt Nam không nằm ngoài sự kiện đó, khi đã có những VĐV giành vé tham dự.
ây không phải là lần đầu tiên thể thao Việt Nam có đại diện tại các kỳ Đại hội thể thao thế giới, bởi chúng ta đã có đại diện tham dự ngày hội thể thao của hành tinh từ năm 1952 (tại Helsinki, Phần Lan). Từ đó đến nay, thể thao Việt Nam là đại diện thường xuyên của Thế vận hội Olympic mùa Hè.

Trong chiều dài lịch sử, thể thao Việt Nam bước ra sân chơi thế giới chỉ với mục tiêu học hỏi, mặc dù cũng có những thành công bất ngờ như 2 chiếc HCB của Trần Hiếu Ngân (Taekwondo) năm 2000 và Hoàng Anh Tuấn (Cử tạ) năm 2008. Chính vì thế, năm 2012 – thời điểm đánh dấu 60 năm thể thao Việt Nam hiện diện tại đấu trường Olympic, sẽ là một cột mốc tuyệt vời cho những bước tiến của chúng ta đến với mục tiêu cao hơn: giành Huy chương bằng thực lực của chính mình. 2012 là thời điểm để thể thao Việt Nam hướng đến một tầm cao hơn về mục tiêu và chiến lược.

 Đã đến lúc thể thao Việt Nam vươn lên tầm cao hơn (Ảnh: T.N)

Bàn đạp cho mục tiêu đó chính là năm 2011, với những sự kiện quan trọng, trong đó, điểm nhấn là sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước về các hoạt động phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cùng những thành tích vang dội trên đấu trường quốc tế và bước chuyển mình theo cơ chế chuyên nghiệp, tận dụng các nguồn lực xã hội hoá… là những dấu ấn đáng nhớ đối với Thể thao Việt Nam trong năm 2011.

Ngày 28/4/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 641/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 với mục tiêu tổng quát: Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam trong 20 năm tới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam.

Ngày 1/12/2011, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020. Theo Nghị quyết, quan điểm nhất quán về phát triển thể dục thể thao phục vụ sức khỏe nhân dân, phục vụ sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc là quan điểm lãnh đạo xuyên suốt. Phát triển lĩnh vực thể dục thể thao (TDTT) để phục vụ việc phát triển nguồn nhân lực; đầu tư cho TDTT là đầu tư cho sự phát triển của đất nước.

Cùng với những chỉ đạo đó, thành công củaThể thao Việt Nam (TTVN) trên các đấu trường trong năm 2011 là động lực và niềm tin cho những thành công mà 2012 sẽ đóng vai trò bản lề. Trong năm 2011, đoàn Thể thao Việt Nam tham gia và thi đấu thành công tại SEA Games 26 ở Indonesia, với 96 HCV - 92 HCB - 99 HCĐ. Vượt xa chỉ tiêu Huy chương đề ra, TTVN tiếp tục chứng tỏ vị thế của mình tại đấu trường khu vực. Đây cũng có thể là thành tích tốt nhất của thể thao nước nhà trong các lần tham dự SEA Games trên sân khách, thế nhưng, điều quan trọng nhất trong hoạt động thể thao là “không được thỏa mãn với chính mình”. Do vậy, TTVN không chỉ quanh quẩn ở khu vực Đông Nam Á mà phải tiến xa hơn, rộng hơn, ra châu Á và thế giới.

Nếu cần một minh chứng cho sự phát triển của TTVN đã đủ để hướng ra sân chơi lớn, hãy nhìn vào số Huy chương mà các VĐV đã giành được trong năm 2011. Trên tất cả các giải đấu, các VĐV Việt Nam đã giành được tổng cộng 297 HCV, 228 HCB, 248 HCĐ. Trong số này, có 10 HCV, 22 HCB, 17 HCĐ tại các giải thế giới; 37 HCV, 34 HCB, 28 HCĐ tại các giải châu Á; 222 HCV, 164 HCB, 184 HCĐ tại các giải Đông Nam Á; 28 HCV, 8 HCB, 19 HCĐ tại các giải quốc tế mở rộng.

Trong số những tấm Huy chương đó, đã có những VĐV giành suất chính thức tham dự Olympic London 2012 là Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng (Thể dục dụng cụ); Văn Ngọc Tú (Judo); Chu Hoàng Diệu Linh, Lê Huỳnh Châu (Taekwondo), Hoàng Quý Phước (Bơi). Trong số này, Hà Thanh thậm chí còn có 2 suất ở nội dung đơn môn – nhảy ngựa (giành HCĐ thế giới) và nội dung toàn năng (do đội tuyển nữ không đủ người) dù không tham dự vòng loại. Cũng vì điều đó, Đỗ Thị Ngân Thương vẫn có cơ hội dự Olympic cùng suất dự bị (sẽ được tham dự nếu có VĐV bỏ cuộc).

Và vẫn còn nữa những mục tiêu phấn đấu giành vé ở các môn Điền kinh, Cử tạ, Đấu kiếm…

Sau nhiều bài học được rút ra từ những sự kiện gần đây của TTVN – thành công tại SEA Games rồi thất vọng ở những giải đấu lớn, có lẽ vẫn sẽ có những e dè về thành công của chúng ta trong thời gian tới, nhưng, đã đến lúc để tin, để khẳng định rằng, SEA Games nên là bàn đạp cho TTVN hướng ra đấu trường thế giới thay vì lặp lại những vòng quay luẩn quẩn khiến TTVN ở vị thế chơi vơi – không mạnh mà cũng chẳng yếu, như những năm gần đây.

 Bóng đá Việt Nam cần tự mình đứng dậy sau giai đoạn thất vọng (Ảnh: T.N)

11 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, mới nghe thì thấy một quãng đường thật dài nhưng thực tế cho thấy, vẫn còn rất nhiều bất cập. Sự xuất hiện của VPF mang lại sự lạc quan và hứa hẹn những biến chuyển cho bóng đá Việt Nam. Trong những biến chuyển ấy, cái đích lớn nhất trong năm là VCK giải vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) mà giới chuyên môn cho rằng, chỉ có chức vô địch (như năm 2008 ở Mỹ Đình) mới là “liều thuốc thần diệu” để rửa đi những câu chuyện của năm 2011.

Năm 2012, khi bóng đá Việt Nam nằm trong Top 100 thế giới, chúng ta cần có một vị thế khác, cho xứng tầm với chiến lược “ra biển lớn” của TTVN…

Thể thao Việt Nam 2012 có gì?

THỂ THAO

- Thế vận hội Olympic lần thứ 30, tại London

- Đại hội thể thao người khuyết tật thế giới (Paralympic) tại London

- Đại hội thể thao bãi biển Châu Á lần thứ III tại Trung Quốc

- Đại hội thể thao giải trí thế giới lần thứ II tại Italia

- Đại hội thể thao học sinh, sinh viên Đông Nam Á lần thứ III tại Indonesia.

BÓNG ĐÁ

- Giải bóng đá Ngoại hạng Eximbank 2012

- Giải bóng đá Cúp quốc gia - Nhựa Hoa Sen 2012

- Giải bóng đá hạng Nhất - Tôn Hoa Sen 2012

- SLNA và N. Sài Gòn tham dự AFC Cup

- Đội tuyển nam quốc gia dự AFF Cup 2012.

- Đội tuyển nữ quốc gia dự vòng loại giải vô địch châu Á và vô địch Đông Nam Á

- Đội Olympic nam tham dự vòng loại giải U22 châu Á

- Đội tuyển U19 nam dự VCK giải U19 châu Á.