- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 21-01, tỉnh ghi nhận 28 ca F0 mới (giảm 09 ca so với ngày 20-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.161 ca. - Kể từ chiều ngày 21-01, giá bán các loại xăng dầu tăng thêm trên dưới 500 đồng/lít và đây là lần tăng giá thứ hai liên tục kể từ đầu năm 2022. - Hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives - Ngày 21/01 Công an tỉnh Tiền Giang phát hiện và ngăn chặn kịp thời một nhóm 15 thanh thiếu niên chuẩn bị tổ chức cổ vũ, đua xe trái phép trên địa bàn huyện Châu Thành. - Công ty TNHH xăng dầu Hồng Đức tặng 12 tấn gạo chọ hộ nghèo huyện Tân Phước - Đoàn ĐBQH Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang đã đến thăm và tặng quà 9 hộ gia đình chính sách huyện Gò Công Tây, Thị xã Gò Công và huyện Gò Công Đông nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 mỗi gia đình 1 phần quà trị giá 1 triệu đồng. - Có 24 sản phẩm đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Tiền Giang lần thứ 9 gồm: 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 7 giải Ba và 9 giải Khuyến khích...

Thế giới bước sang năm 2022, một quốc gia “kẹt lại” năm 2014

Lịch của Ethiopia đi sau lịch phương Tây 7 năm 8 tháng khiến quốc gia này vẫn “mắc kẹt” ở năm 2014 trong khi cả thế giới đã bước sang năm 2022.

 Theo đài BBC, trong lịch của Ethiopia, 1 năm kéo dài 13 tháng. Trong đó, 12 tháng có 30 ngày mỗi tháng như lịch phương Tây, còn tháng thứ 13 có 5 hoặc 6 ngày tùy thuộc năm nhuận hay không nhuận.

Lịch mà Ethiopia sử dụng là Ge’ez, tương tự lịch Julian (tiền thân của lịch Gregorian được hầu hết quốc gia trên thế giới thông qua sau năm 1582). Điều này đã dẫn đến một số khẩu hiệu du lịch của Ethiopia như “Ethiopia, 13 tháng nắng” hoặc “Ở Ethiopia, bạn trẻ hơn 8 tuổi”.

Chính tháng thứ 13 này khiến lịch của Ethiopia đi sau lịch phương Tây 7 năm 8 tháng và hiện mới ở năm 2014.

Thế giới bước sang năm 2022, một quốc gia kẹt lại năm 2014 - Ảnh 1.

Người dân Ethiopia mua hoa tại trạm xe buýt trong ngày lễ Meskel. Ảnh: All Africa

Năm mới của Ethiopia rơi vào ngày 11-9 trong lịch phương Tây hoặc ngày 12-9 trong những năm nhuận. Thời gian cũng được tính khác ở Ethiopia vì quốc gia này không sử dụng hệ thống 24 giờ, thay vào đó là 2 lần tính 12 giờ trong ngày. Khi thế giới bắt đầu ngày mới lúc 0 giờ thì tại Ethiopia là 6 giờ sáng.

Năm mới được tổ chức ở Ethiopia với những lời cầu nguyện, lửa trại, hoa, bài hát, điệu nhảy, quà tặng và thực phẩm truyền thống. Đàn ông đốt lửa để tránh xui xẻo và cầu vận may trong năm tới. Phụ nữ mặc trang phục truyền thống và đeo hoa cúc màu vàng.

Sáng sớm, các gia đình đến nhà thờ, sau đó tập trung ăn bữa ăn truyền thống gồm bánh mì và món hầm. Ở các thành phố, lễ kỷ niệm năm mới hiện đại hơn: mọi người trao nhau quà tặng và thiệp chúc mừng ngoài tiệc tùng.

Nghi lễ cà phê là một phần không thể thiếu trong lễ mừng năm mới ở Ethiopia, có thể kéo dài hàng giờ. Được mời đến buổi lễ này.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*