Thành phố Mỹ Tho chính thức thí điểm theo dõi điều trị F0 tại nhà

(THTG) Chiều 14.9, UBND TP Mỹ Tho triển khai phương án 3751 thực hiện thí điểm quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm Covid tại nhà trên địa bàn Tp Mỹ Tho.

Dieu tri BN Covid 2Dieu tri BN Covid 4

Lực lượng làm nhiệm vụ tại các Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 luôn trong tình trạng quá tải. Ảnh: Trần Liêm

Phương án này được áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố Mỹ Tho kể từ ngày 09/9/2021, với quy mô tối đa 200 người nhiễm được theo dõi, điều trị tại nhà. Sau thời gian thí điểm sẽ sơ kết, đánh giá mô hình và điều chỉnh phù hợp với diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tế của địa phương.

Theo thống kê của ngành y tế có hơn 80% người mắc Covid 19 không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng nhẹ, những người nhiễm này có nhu cầu được theo dõi, điều trị tại nhà. Vì vậy, thực hiện phương án này sẽ giảm quá tải, giảm lây nhiễm chéo tại các cơ sở thu dung, điều trị; đáp ứng nhu cầu được theo dõi, điều trị tại nhà của người nhiễm; tạo tâm lý thoải mái, có điều kiện ăn uống, sinh hoạt cho người nhiễm tốt hơn so với chăm sóc tại các cơ sở thu dung, điều trị; giảm tỷ lệ diễn biến nặng và tử vong.

Dieu tri BN Covid

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2. Ảnh: Trần Liêm

Theo đó, Trung tâm Y tế chủ trì phối hợp Hội Y học Tiền Giang huy động nhân lực thành lập Trung tâm điều trị Covid tại nhà để tiếp nhận danh sách người nhiễm đủ điều kiện theo dõi, điều trị tại nhà do Trạm Y tế phường, xã hoặc Trung tâm y tế thành phố chuyển đến; phân công bác sĩ, điều dưỡng phụ trách theo dõi, hỗ trợ điều trị. Theo phương án, sẽ có 01 bác sĩ phụ trách theo dõi, điều trị khoảng 10 người nhiễm, đồngthời sẽ hối hợp với VNPT Tiền Giang thiết lập đường dây nóng tư vấn cho người nhiễm được theo dõi, điều trị tại nhà, phân công người trực tư vấn 24/24h; Thực hiện tư vấn, hướng dẫn cho người nhiễm, người ở chung nhà với người nhiễm thực hiện việc cách ly y tế tại nhà; theo dõi, cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe người nhiễm hàng ngày. Khám và chỉ định điều trị các bệnh thông thường cho người nhiễm; hướng dẫn cách xử trí khi có các dấu hiệu, triệu chứng cấp cứu. Đến nhà người nhiễm để hỗ trợ trực tiếp trong nhiều trường hợp, đồng thời tổ chức Đội phản ứng nhanh cấp cứu người nhiễm Covid tại nhà, thực hiện việc chuyển tuyến vào cơ sở điều trị F0 có biến chứng.

Tất cả theo quy trình xem xét, quyết định và quản lý người nhiễm được theo dõi, điều trị tại nhà, đáp ứng thêm tối thiểu 1 trong 2 tiêu chí: Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày, và có đủ 03 yếu tố: Trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi; Không có bệnh nền trong danh mục quy định; không đang mang thai, đồng thời với khả năng người nhiễm tự chăm sóc và đạt tiêu chí về sở vật chất theo quy định.

Thanh Xuân