Thanh long tiếp tục ảm đạm vì giá bán thấp

(THTG) Khác với những đợt rớt giá trước đây chỉ diễn ra trong thời gian vài tuần, đợt thanh long rớt giá kỳ này kéo dài hơn 2 tháng qua, kể từ trước Tết nguyên đán 2022 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, khiến cho người trồng thanh long tỉnh Tiền Giang lỗ vốn nặng, bất an khi  không biết bao giờ giá bán thanh long mới tăng trở lại ở mức cao hơn giá thành sản xuất.

Hiện nông dân huyện Chợ Gạo đang thu hoạch rộ vụ thanh long nghịch mùa dự tính là để phục vụ nhu cầu tiêu thụ tăng cao của thị trường các lễ hội mùa xuân sau Tết Nguyên đán như thường niên. Thế nhưng, giá bán thanh long đang chỉ ở mức từ 4.000 đồng đến 7.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành sản xuất khoảng 3.000 đồng/kg khiến cho nông dân bị lỗ vốn nặng. Những ngày qua, một số nông dân có thanh long chín nhưng chần chừ không thu hoạch vì với giá bán thanh long như hiện tại thì không đủ chi phí trả cho nhân công lao động, còn tiếp tục neo trái trên cây thì sẽ bị nứt trái, trái hư hỏng, đặc biệt là họ đang mất niềm hy vọng giá thanh long sẽ tăng trở lại vì các phương tiện truyền thông liên tục thông tin tình hình thông quan khó khăn tại các cửa khẩu xuất thanh long qua thị trường Trung Quốc.

Gia thanh long 4

Gia thanh long 2

2

Giá thanh long đang ở mức rất thấp, thấp hơn giá sản xuất từ 3000 đồng – 4000 đồng/kg. Ảnh: Nguyễn Phong

Khác với thanh long tiêu thụ khó khăn ở thời điểm giãn cách xã hội do Covid 19, đợt thanh long rớt giá này trong bối cảnh nhà nước ta đã kiểm soát được dịch Covid 19 và đang tái phục hồi toàn diện sản xuất, kinh doanh. Nhất là trong 2 vụ sản xuất gần đây, giá phân bón đã tăng gấp nhiều lần so với thời gian trước, càng khiến cho người trồng thanh long khó khăn chồng chất khó khăn. Hiện mong muốn của người trồng thanh long là các cấp, các ngành có giải pháp tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ thì mới khôi phục lại giá bán thanh long như trước đây.

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 9.700 ha thanh long và sản lượng thu hoạch trong tháng 3 này ước khoảng 12.000 tấn. Với giá bán thanh long như hiện nay, nông dân bị lỗ vốn như vậy thì việc tái sản xuất vụ mùa mới chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, sẽ kéo theo nhiều khó khăn khác như: người lao động thất nghiệp, các vựa thu mua kinh doanh thanh long tạm ngưng hoạt động, mà quan ngại nhất là không lâu nữa sẽ có xảy ra tình trạng nông dân đốn bỏ thanh long, dẫn đến ngành trồng trọt rối rắm trong cái vòng lẩn quẩn trồng rồi chặt, chặt rồi trồng./

Kim Nữ