Thanh long Bình Thuận sẽ được phép xuất thẳng sang Hoa Kỳ

       Hiệp hội thanh long tỉnh Bình Thuận cho biết, từ ngày 20/8 tới đây, quả thanh long của tỉnh này được thị trường Hoa Kỳ cho phép xuất thẳng sang để chiếu xạ trước khi phân phối đến các siêu thị, hệ thống bán lẻ.

 

 Chăm sóc thanh long cho quả trái vụ ở Bình Thuận (Ảnh: K.V)


Hiện nay, các loại rau quả khác của Việt Nam muốn xuất sang thị trường Hoa Kỳ phải chiếu xạ, kiểm soát dịch hại và vệ sinh an toàn rất kỹ lưỡng. Thanh long là loại quả duy nhất của Việt Nam được Hoa Kỳ chấp nhận cho nhập khẩu vào thị trường rồi mới chiếu xạ, điều này cho thấy thị trường Hoa Kỳ đã tin tưởng vào thương hiệu thanh long của Bình Thuận. Trước Việt Nam, cũng đã có hai quốc gia châu Á được xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ rồi mới chiếu xạ là Ấn Độ và Thái Lan.

Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long của tỉnh Bình Thuận đang tìm hiểu các yêu cầu chiếu xạ tại Hoa Kỳ. Trên cơ sở đó mới lựa chọn sản phẩm đáp ứng yêu cầu chiếu xạ tại đây.

Theo ông La Châu Trinh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, toàn tỉnh có 5.300ha thanh long được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP- sản xuất nông nghiệp tốt tiêu chuẩn Việt Nam. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có gần 160ha thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP- sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Vào thời điểm cuối năm 2011, Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đã cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Thanh long Bình Thuận” với nhãn hiệu được bảo hộ gồm các từ “Bình Thuận,” “Dragon Fruit.”./..