Tháng 6, sẽ hoàn thành việc sửa chữa đường cất, hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất

      Chiều 21/3, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, các đơn vị liên quan sẽ tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công sửa chữa đường cất, hạ cánh (CHC) 25R/07L tại cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, đảm bảo hoàn thành đưa vào khai thác trong tháng 6/2013 thay vì tháng 10 như kế hoạch đã đề ra trước đó.

Máy bay của các hãng hàng không đậu tại sân bay Tân Sơn Nhất vào
những giờ cao điểm. (Ảnh: sggp.org.vn)

Theo Cục HKVN, đường CHC 25R/07L đã tạm dừng khai thác để sửa chữa từ 00 giờ 01 phút ngày 25/2/2013. Ngay sau khi dừng khai thác 1 đường CHC, năng lực khai thác của đường CHC và khu bay trong giờ cao điểm giảm gần 20%. Cục HKVN đã tiến hành điều phối giãn số lượng chuyến bay hạ cất cánh vào giờ cao điểm, với sự cố gắng nỗ lực của các Hãng hàng không Việt Nam (HKVN) trong việc sắp xếp lại giờ hạ cất cánh (slots), lịch khai thác quốc tế của các HKVN và Hãng hàng không nước ngoài vẫn được giữ nguyên. Đối với các chuyến bay nội địa, trong giai đoạn đầu (từ 25/2 đến hết lịch bay mùa Đông là 30/3/2013), số chuyến bay cần phải thay đổi lịch so với lịch bay đã được công bố khoảng 15%, nhưng chưa có chuyến bay nào phải hủy so với kế hoạch. Trong giai đoạn lịch bay mùa Hè 2013 (từ 31/3 – 26/10/2013), các chuyến bay quốc tế tiếp tục được giữ nguyên. Đối với các chuyến bay nội địa, do Cục HKVN và các Hãng HKVN đã sớm chủ động điều phối, xây dựng lịch bay theo giới hạn khai thác mới nên các slots đã được phân bổ gần như theo yêu cầu của các Hãng HKVN, chỉ có một số ít chuyến bay phải điều chuyển.

Theo báo cáo của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (TCT CHKVN), đến nay, chưa có chuyến bay nào phải hủy hoặc chậm giờ vì lý do tạm thời dừng khai thác 1 đường CHC tại Tân Sơn Nhất.

Ngoài ra, nhằm tối ưu hoá và tăng khả năng thông qua của 1 đường CHC đang khai thác, Cục HKVN đã phê duyệt phương án điều hành tàu bay trong thời gian tạm dừng khai thác 1 đường CHC tại Tân Sơn Nhất. Quân chủng Phòng không-Không quân cũng đã tạo điều kiện ưu tiên cho hoạt động bay dân dụng trong thời gian tạm thời dừng khai thác 1 đường CHC.

Bên cạnh đó, trong tình hình hoạt động tại cảng HKQT Tân Sơn Nhất với nhiều khung giờ cao điểm như hiện nay, nhằm giải tỏa áp lực khai thác tại cảng, Cục đang chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, chuẩn bị nguồn lực để cảng HK Cần Thơ đảm bảo khai thác từ 6 giờ 00 (giờ địa phương) đến 24 giờ 00, cảng HK Cam Ranh đảm bảo khai thác 24/24 giờ và trở thành các cảng HK dự bị cho cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Cục HKVN cũng đã yêu cầu TCT CHKVN tổ chức thi công CHC 25R/07L đảm bảo an ninh, an toàn, tuyệt đối cho hoạt động bay; bố trí nguồn lực, đảm bảo thi công đúng tiến độ; phương án thi công được tiến hành theo 3 mũi, trong 3 ca liên tục nhằm tối ưu hóa thời gian thi công.

Theo chỉ đạo của Bộ GTVT, các cơ quan, đơn vị sẽ tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công sửa chữa đường CHC 25R/07L, đảm bảo hoàn thành đưa vào khai thác trong thời gian 4 tháng kể từ ngày khởi công, sớm 4 tháng so với kế hoạch đã nêu./.