Thận trọng trước loạt biến thể virus SARS-CoV-2

Ngày 24-12, Anh phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, tại Bồ Đào Nha cũng phát hiện 3 biến thể mới của virus này. Hàng loạt biến thể được phát hiện trong bối cảnh nhiều nước khẩn trương tiêm vaccine đặt ra những câu hỏi về tính an toàn của vaccine.
covid-bien-the_chfz
Argentina tiếp nhận lô vaccine Sputnik V đầu tiên của Nga

Tốc độ lây lan cao 

Theo Viện Y tế quốc gia mang tên Tiến sĩ Ricardo Jorge (INSA) của Bồ Đào Nha, 3 biến thể mới của virus SARS-CoV-2 trong đợt dịch Covid-19 thứ hai tại nước này đang  trong “quá trình thích nghi với người”. Nhiều khả năng, chúng là nguyên nhân chính gây ra đợt dịch thứ hai. Về khía cạnh lâm sàng, không có bằng chứng cho thấy các biến thể này làm cho bệnh nặng hơn, nhưng các ca lây nhiễm có thể gia tăng do tốc độ lây lan của biến thể này cao hơn. Trước đó, Anh cũng phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 trên 2 bệnh nhân có tiếp xúc với những người đã từng tới Nam Phi.

Trên thực tế, các loại virus luôn đột biến theo thời gian.SARS-CoV-2 cũng không phải ngoại lệ và đã được giới khoa học dự đoán trước. Theo các nhà khoa học, biến thể mới được cho là lây lan nhanh hơn, song chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây nguy cơ tử vong cao hơn hoặc kháng vaccine. Các vaccine đã được phát triển vẫn có hiệu quả trong phòng ngừa biến thể mới, dù giới chuyên môn đang kiểm tra để đảm bảo chắc chắn về điều này. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh, việc hạn chế đi lại để kiểm soát dịch bệnh là biện pháp cần thiết cho đến khi có thông tin rõ ràng về biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Đại dịch Covid-19 đã lan sang Nam cực và như vậy không còn lục địa nào miễn nhiễm. Không khí đón Giáng sinh trên khắp thế giới rơi vào trầm lắng khi hàng triệu người buộc phải hủy các kế hoạch đi lại hoặc hạn chế mở tiệc hay lễ hội do nhà chức trách áp đặt lệnh phong tỏa. Giáo hoàng Francis có kế hoạch cử hành Thánh lễ đêm Giáng sinh sớm hơn 2 giờ so với thường lệ để giúp những người tham dự (với số lượng hạn chế) được về nhà trước 22 giờ – giờ giới nghiêm của Italy. Tại thành phố thánh địa Bethlehem, Thánh lễ Giáng sinh sẽ được tổ chức và phát trực tuyến, không có các tín đồ tham gia trực tiếp.

Ngày 24-12, Israel thông báo sẽ áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc trong vòng 2 tuần, bắt đầu từ ngày 27-12. Đây là lệnh phong tỏa thứ ba ở Israel nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, chỉ vài ngày sau khi nước này bắt đầu chương trình tiêm chủng phòng bệnh.

Bùng nổ tội phạm liên quan vaccine

Ngày 24-12, chuyến bay đặc biệt của Hãng hàng không quốc gia Aerolineas Argentinas của Argentina tới thủ đô Moscow (Nga) để tiếp nhận lô vaccine Sputnik V đầu tiên đã trở về nước sau khi nhận đủ 300.000 liều. Dự kiến, trong khoảng 21 ngày sau đó, Aerolineas Argentinas sẽ thực hiện chuyến bay thứ hai để tiếp nhận lô vaccine Sputnik V tương tự, đảm bảo những người trong nhóm được tiêm chủng lần đầu có thể được tiêm liều thứ 2 theo đúng lịch trình.

Trong khi nhiều nước tích cực đàm phán với một số công ty dược để có được một thỏa thuận cung cấp vaccine cụ thể, kịp thời tiêm chủng cho người dân, thì đã xuất hiện lo ngại sẽ xảy các vụ cướp vaccine trong quá trình di chuyển. Để ngăn chặn hành vi đánh cắp vaccine, các công ty dược phẩm đang xem xét khả năng gắn thiết bị theo dõi GPS, hoặc gửi xe tải rỗng nhằm ngụy trang trước các vụ tấn công đánh cắp.

Theo cảnh báo của Giám đốc Interpol Juergen Stock, tội phạm liên quan đến việc cướp vacccine phòng Covid-19 sẽ gia tăng mạnh. Theo đó, thế giới sẽ chứng kiến hàng loạt “vụ trộm cắp và đột nhập nhà kho và các cuộc tấn công vào các lô hàng vaccine”. Người đứng đầu Interpol cũng nhận định “tham nhũng sẽ tràn lan ở nhiều nơi để có được nhanh hơn các loại vaccine phòng Covid-19”.

Tính đến ngày 24-12, bên ngoài nước Anh, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận xuất hiện tại Nam Phi, Israel, Ireland, CH Czech, Đan Mạch. Tại châu Á, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Singapore và Malaysia.

Nguồn SGGP