Thăm xứ sở mãng cầu xiêm Tân Phú Đông

Nằm trên cù lao Lợi Quan, vùng đất Tân Phú Đông (Tiền Giang) xanh tươi trù phú với cây ngọt trái lành. Trong đó những vườn mãng cầu xiêm lúc lỉu trái gây bất ngờ cho những ai lần đầu đặt chân tới.

 

anh-tpd-3-1464407636.jpg
Trái mãng cầu trĩu nặng trên cành – Ảnh: N.T.Đăng
Cù lao Lợi Quan nằm giữa hai cửa sông Cửa Tiểu và Cửa Đại nên muốn tới Tân Phú Đông phải đi phà qua sông. Từ quốc lộ 50 có nhiều con đường đến các bến phà nằm dọc bờ nam sông Cửa Tiểu. Từ đó qua phà là đến với Tân Phú Đông.
Tuy nhiên, để thuận tiện khám phá hết 6 xã cù lao của huyện Tân Phú Đông chúng tôi bắt đầu từ đường tỉnh lộ 877, sau đó qua phà Bình Minh rồi đi tiếp theo con đường tỉnh lộ 877B xuyên cù lao Lợi Quan, theo hướng từ tây sang đông dài hơn 30km.
Ấn tượng đấu tiên khi đặt chân đến Tân Phú Đông là cây dừa. Đó là những vườn dừa bạt ngàn, những con đường liên ấp rợp bóng dừa xanh. Dừa có mặt khắp nơi trên cù lao nhưng tập trung nhiều nhất ở xã Tân Thới, phía tây cù lao.
Tiếp tục hành trình, ai nấy đều ngỡ ngàng và hào hứng khi thấy những vườn mãng câu xiêm sai trái dọc hai bên đường.
Đó là những vườn mãng cầu xiêm đang trong thời kỳ thu hoạch với những trái to, xanh mướt trĩu nặng trên cành. Hay những vườn mãng cầu đang trong thời kỳ thay lá, rực rỡ sắc vàng. Rồi những vườn mãng cầu vừa ra lá non tơ, khoác lên mình màu xanh mơn mởn…
anh-tpd-1-1464407666.jpg
Vườn mãng cầu xiêm đang thu hoạch là điểm tham quan thú vị cho du khách – Ảnh: N.T.Đăng
anh-tpd-9-1464407755.jpg
Một trong nhiều vựa thu mua mãng cầu ở Tân Phú Đông – Ảnh: N.T.Đăng
anh-tpd-8-1464407734.jpg
Vận chuyển mãng cầu đi bán cho các vựa thu mua ở Tân Phú Đông – Ảnh: N.T.Đăng
Theo người dân địa phương, ở Tân Phú Đông có gần 1.000 ha mãng cầu xiêm, tập trung nhiều nhất ở xã Tân Phú và Tân Thạnh. Áp dụng khoa học kỹ thuật, các vườn mãng cầu ở đây cho trái quanh năm, vì vậy du khách đến Tân Phú Đông mùa nào cũng có thể thưởng thức mãng cầu xiêm chín.
Trên đường, thỉnh thoảng lại gặp những chiếc xe máy chở đầy mãng cầu vừa thu hoạch tại vườn mang ra bán cho các cơ sở thu mua dọc hai bên đường.
Từ các vựa thu mua, mãng cầu được đưa lên các xe tải, sang phà, rời đất cù lao đi khắp tỉnh thành trong nước và cả xuất khẩu. Để rồi, dù mới được trồng những năm gần đây nhưng thứ trái cây thơm ngọt và bổ dưỡng ấy của vùng đất Tân Phú Đông đã trở thành đặc sản nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng.
anh-tpd-12-1464407778.jpg
Sả cây vừa thu hoạch tại một vựa thu mua ở Tân Phú Đông – Ảnh: N.T.Đăng
Sau khi thưởng thức mãng cầu chín tuyệt ngon mua ở một vựa bên đường, cả nhóm vẫn chưa muốn về. Lại xuôi về phía đông, để rồi tiếp tục bất ngờ khi chạm chân tới vùng đất của cây sả ở xã Phú Thạnh và Phú Đông.
Ở đây, sả được trồng nhiều vô kể, trên những cánh đồng mênh mông, ven đường, trước nhà và trồng xen vào những vườn cây ăn trái. Và ở khu vực ấy, chúng tôi cũng dễ dàng gặp những chiếc xe máy chở đầy những bó sả mang đi bán cho những cơ sở thu mua bên đường.
Cũng như mãng cầu, cây sả của Tân Phú Đông cũng vượt ra đất cù lao, mang hương vị thơm nồng của vùng đất phù sa cửa sông đi khắp nơi, làm nên những món ăn ngon phục vụ con người…
anh-tpd-13-1464407813.jpg
Chùa cổ Linh Bửu, một trong bốn ngôi chùa ở Tân Phú Đông – Ảnh: N.T.Đăng
anh-tpd-14-1464407827.jpg
Đường quê rợp bóng dừa ở Tân Phú Đông – Ảnh: N.T.Đăng
Để kết thúc một ngày trải nghiệm thú vị, trên đường trở về, cả nhóm không quên ghé vào thăm ngôi chùa cổ Linh Bửu nằm giữa vườn dừa Tân Thới xanh tươi để cảm nhận thêm sự yên bình ở cù lao trù phú và hiền hậu này.
Theo NGUYỄN THIÊN ĐĂNG (Tuổi Trẻ)