Thảm kịch giẫm đạp ở Ấn Độ, hơn 100 người thiệt mạng

 Hơn 107 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại một sự kiện tôn giáo của người Hindu ở miền Bắc Ấn Độ, phần lớn nạn nhân là phụ nữ.

Vụ việc xảy ra ngày 2-7 tại làng Phulrai ở khu vực Hathras, bang Uttar Pradesh, cách thủ đô New Delhi khoảng 200 km về phía Đông Nam.

Theo tờ Hindustan Times, các quan chức cho biết hoàn cảnh chính xác dẫn đến vụ giẫm đạp vẫn chưa rõ ràng.

Thông tin ban đầu cho biết vụ giẫm đạp xảy ra ngay sau khi buổi lễ của nhà truyền giáo Bhole Baba kết thúc và mọi người bắt đầu rời khỏi nơi tụ tập.

Tổng thanh tra Aligarh Range Shalabh Mathur cho biết dường như tình trạng ngột ngạt trong điều kiện nắng nóng tại địa điểm diễn ra sự kiện khiến những người tham dự cảm thấy khó chịu. Sau đó, người dân bắt đầu bỏ chạy, gây ra tình trạng giẫm đạp.

Tương tự, ông Ashish Kumar, người quản lý khu vực Hathras, nơi xảy ra vụ việc, phát biểu: “Vụ giẫm đạp xảy ra do tình trạng quá tải vào thời điểm mọi người đang cùng rời khỏi địa điểm tổ chức buổi lễ tôn giáo”.

Thân nhân nạn nhân vụ giẫm đạp bên ngoài bệnh viện ở Etah, ngày 2-7. Ảnh: PTI

Thân nhân nạn nhân vụ giẫm đạp bên ngoài bệnh viện ở Etah, ngày 2-7. Ảnh: PTI

Ông Umesh Kumar Tripathi, nhân viên y tế ở quận Etah, phía Tây Uttar Pradesh, cho biết phần lớn số người thiệt mạng được biết đến cho tới nay là phụ nữ, họ “không thể tránh khỏi đám đông tín đồ đang cố gắng thoát ra ngoài”.

Ông Tripathi nói thêm: “Ngày càng có nhiều người được đưa đến các bệnh viện khác nhau. Số người chết có thể tăng lên”.

Tờ Hindustan Times dẫn lời Jyoti, một thiếu niên được đưa vào bệnh viện ở huyện Etah lân cận, kể rằng mọi người đều muốn nhanh chóng thoát ra ngoài. Jyoti nói: “Không còn lối thoát nào khác và mọi người ngã đè lên nhau dẫn đến giẫm đạp”.

Jyoti kể rằng khi cố gắng thoát ra thì có những chiếc xe máy đậu bên ngoài cản đường. “Nhiều người ngất đi trong khi những người khác thiệt mạng” – Jyoti nói.

Các đoạn video chưa được kiểm chứng lan truyền trên mạng xã hội cho thấy thi thể nạn nhân la liệt bên ngoài một bệnh viện địa phương.

Hiện các thi thể được chuyển đến bệnh viện quận Etah để khám nghiệm tử thi. Giới chức địa phương tuyên bố các bước cần thiết đang được thực hiện.

Tổng thanh tra Mathur cho biết nhà truyền giáo đã xin phép tổ chức sự kiện tôn giáo ngày 2-7.

Thủ tướng Narendra Modi bày tỏ chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong vụ giẫm đạp ở một cuộc tụ họp tôn giáo của người Hindu tại bang Uttar Pradesh.

Ở Ấn Độ, những vụ giẫm đạp chết người trong các cuộc hành hương tôn giáo thường xuyên xảy ra do việc các biện pháp an toàn công cộng được thực thi kém.

Năm 2013, một vụ giẫm đạp xảy ra trên cây cầu gần đền thờ ở Madhya Pradesh khiến 115 người thiệt mạng. Vụ việc bắt nguồn từ việc xuất hiện tin đồn công trình sắp sập và có khoảng 400.000 người có mặt tại đó.

Nhiều năm gần đây, Ấn Độ tăng cường giám sát các cuộc tụ họp tôn giáo lớn bằng cách triển khai thêm cảnh sát và sử dụng máy bay không người lái.

Nguồn NLĐ