Thăm gia đình 4 đời may cờ Tổ quốc

Anh Phục là thế hệ thứ 4 của gia đình theo nghề may cờ Tổ quốc từ khi Cách mạng Tháng 8 (năm 1945) thành công.

Những ngày cuối tháng 8, tại gia đình của anh Nguyễn Văn Phục ( làng Từ Vân, xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) ngập tràn sắc đỏ. Lễ Quốc khánh, sắc đỏ của cờ hoa trên các con phố Hà Nội rực lên trong nắng thu vàng. Rất nhiều trong sắc đỏ ấy là những lá cờ Tổ quốc do gia đình anh làm ra. Điều đặc biệt hơn cả, anh Phục là thế hệ thứ 4 của gia đình (sau cụ, ông, bố) theo nghề may cờ Tổ quốc từ khi Cách mạng Tháng 8 thành công.

Thời điểm phóng viên Báo điện tử Tổ quốc có mặt, anh Phục đang mang hàng lên phố Hàng Bông (Hoàn Kiếm) để giao cho khách. Bà Đặng Thị Đàn (mẹ anh Phục) chia sẻ, tính đến nay gia đình bà có 4 đời may cờ và hơn 70 “kinh nghiệm”.

“Trước Cách mạng Tháng 8, cụ nhà tôi là thành viên của Hợp tác xã Cờ Đỏ có địa chỉ tại số 4, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội, được Nhà nước đào tạo may cờ. Vì vậy, lá cờ đỏ sao vàng đầu tiên của đất nước ta trong dịp Quốc khánh 2/9/1945, gia đình tôi là một trong những hộ đầu tiên tham gia sản xuất cờ”, bà Đàn cho biết thêm.

Với bà Đàn, anh Phục và các thành viên khác trong gia đình – được may cờ là sự may mắn, vinh dự không phải ai cũng có.

Quốc khánh 2/9: Ghé thăm gia đình 4 đời may cờ Tổ quốc - ảnh 1Màu đỏ thắm cờ Tổ quốc “nhuộm” kín không gian “xưởng sản xuất” rộng khoảng 15 m2 của gia đình anh Nguyễn Văn Phục (làng Từ Vân, xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội).
Quốc khánh 2/9: Ghé thăm gia đình 4 đời may cờ Tổ quốc - ảnh 2Hơn 70 năm qua, gia đình anh Phục với 4 thế hệ đang nối tiếp nhau giữ nghề.
Quốc khánh 2/9: Ghé thăm gia đình 4 đời may cờ Tổ quốc - ảnh 3Những người may cờ tại đây cho biết, loại vải may cờ gọi là vải sa, được mua về từ La Cả (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội).
Quốc khánh 2/9: Ghé thăm gia đình 4 đời may cờ Tổ quốc - ảnh 4Những nguyên liệu khác dùng để may cờ như tua rua, chỉ… được mua được từ làng Triều Khúc hoặc chợ Đồng Xuân.
Quốc khánh 2/9: Ghé thăm gia đình 4 đời may cờ Tổ quốc - ảnh 5Đôi tay của những người thợ lâu năm trong nghề đang cẩn thận cho từng đường kim, mũi chỉ, từng milimét thước đo.
Quốc khánh 2/9: Ghé thăm gia đình 4 đời may cờ Tổ quốc - ảnh 6

 Với thâm niên gần 15 năm trong nghề, chị Đào Thị Duyên (vợ anh Phục) cho biết, may cờ Tổ quốc cần chọn vải thẳng. Khi dùng tay kéo, sợi vải phải chắc chắn. Kích thước từng lá cờ phải thật chính xác dù là cờ to hay cờ nhỏ.

Quốc khánh 2/9: Ghé thăm gia đình 4 đời may cờ Tổ quốc - ảnh 7Những lá cờ Tổ quốc đã hoàn thiện và chuẩn bị “xuất xưởng”.
Quốc khánh 2/9: Ghé thăm gia đình 4 đời may cờ Tổ quốc - ảnh 8Ngoài ra, gia đình anh Phục cũng là một trong những hộ may mắn được làm lá cờ Tổ quốc rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em, tung bay trên cột cờ Lũng Cú (tỉnh Hà Giang).

Quốc khánh 2/9: Ghé thăm gia đình 4 đời may cờ Tổ quốc - ảnh 9Cờ đỏ sao vàng ngập tràn trên các tuyến phố trong ngày Quốc khánh (2/9).

                                                                                    Báo Tổ Quốc