Thai phụ và vận động

     Tập luyện thể thao có chừng mực trong thời gian thai nghén giúp sức khỏe thai phụ được dẻo dai hơn, và đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau khi vượt cạn.

Bơi lội được cho là hoạt động thể thao hợp lý đối với thai phụ - Ảnh: Shutterstock

Tập luyện thể thao có chừng mực trong thời gian thai nghén giúp sức khỏe thai phụ được dẻo dai hơn, và đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau khi vượt cạn.

Khi chị Amber Miller, 27 tuổi, sinh con vài giờ sau khi hoàn tất cuộc thi marathon tại Chicago (Mỹ), nhiều người mới “tá hỏa” và tự hỏi rằng tại sao bà bầu gần 39 tuần lại dám hoàn tất quãng đường chạy 42 km trong lúc bụng mang dạ chửa.

Thành tích của Miller cũng không tệ. Chị mất 6 giờ 25 phút để hoàn tất phần thi, trước khi hạ sinh bé June Audra nặng 3,5 kg. “Cuộc đua tất nhiên dễ dàng hơn chuyện vượt cạn”, bà mẹ trẻ hài hước nói, sau khi thú nhận đây không phải lần đầu tiên dám thi chạy trong lúc mang bầu. Trước đó, chị Amber Miller cũng đi thi chạy marathon lúc mang bầu được 17 tuần, theo AP. Vào năm 2009, chị tham gia cuộc đua Indianapolis khi đứa con đầu tiên mới 18 tuần tuổi. Câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao các bác sĩ cho phép một phụ nữ mang thai đi thi marathon, và tập luyện thể thao như thế nào mới an toàn trong thời gian thai nghén?

Cách đây 10 năm, những hoạt động thể thao mạnh mẽ trong thời gian người mẹ mang bầu được cho là gây nguy hiểm đến thai nhi. Thai phụ được yêu cầu nên duy trì nhịp tim dưới mức 140 nhịp/phút. Tuy nhiên, những lời khuyên trên không được hậu thuẫn bởi các nghiên cứu chính thức, và giới bác sĩ bắt đầu thúc đẩy các bà bầu nên di chuyển để giữ sức khỏe. Tổ chức Hội Sản phụ khoa Mỹ (ACOG) khuyên thai phụ nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày nếu có thể nhằm giảm tình trạng đau lưng, táo bón, cải thiện tâm trạng, năng lượng và giúp ngủ sâu. Bên cạnh đó, tập thể dục đúng mức còn hỗ trợ tốt trong quá trình lâm bồn và hồi phục của bà mẹ.

Sau khi đề nghị các hoạt động như bơi lội, đạp xe và aerobic, ACOG đề cập đến việc chạy bộ với lời khuyên: “Nếu bạn là vận động viên điền kinh trước khi mang thai, bạn có thể duy trì hoạt động này trong thời gian thai nghén, nhưng phải thay đổi lại lịch trình cũng như thời lượng chạy”. Vấn đề là chạy bao nhiêu thì đủ cho bà bầu? Tạp chí Runner’s World đã đăng bài phỏng vấn các ngôi sao điền kinh thế giới là Paula Radcliffe (Anh) và Kara Goucher (Mỹ), những người vẫn duy trì luyện tập trong thời gian mang thai. Goucher cho biết mình vẫn chạy gần 130 km/tuần khi mang thai đến tháng thứ 5, với hai lần chạy bộ mỗi ngày và vẫn có thể chạy với tốc độ 4 phút 55/1,6 km trong một số thời điểm. Còn Radcliffe giảm đến 50% khối lượng bài tập khi có em bé.

Dù có tính chạy bộ trong lúc mang thai hay không, Tổ chức y khoa Mayo Clinic của Mỹ cho rằng thai phụ nên tránh hoạt động quá mức có thể khiến họ kiệt sức. Khi tập luyện, cần bổ sung đủ nước, calorie tiêu hao vào các bài tập, tránh làm tăng nhiệt độ cơ thể và ngưng ngay khi phát hiện các triệu chứng đáng ngờ. Tùy vào thể trạng từng người, nên tham vấn ý kiến bác sĩ về luyện tập trong thời gian thai nghén.