Thái-lan tưng bừng đón Tết cổ truyền Songkran

Từ ngày 13 đến 15-4, người dân trên khắp đất nước Thái-lan tưng bừng chào đón Tết cổ truyền mừng năm mới Songkran. Đây cũng là dịp để các du khách nước ngoài được thưởng thức một nét văn hóa vô cùng độc đáo của đất nước Thái-lan, đó là lễ hội té nước.

1

Là đất nước với phần lớn người dân theo đạo Phật, Thái-lan chào đón năm mới tính theo Phật Lịch, bắt đầu bằng ngày Đản sinh của Đức Phật 15-4. Từ Songkran xuất phát từ tiếng Phạn có nghĩa là “lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ”.

Chị Jin, một người dân Bangkok cho biết: “Songkran là dịp lễ rất quan trọng với người Thái-lan, trong ngày này những người lớn tuổi sẽ rót nước vào tay nhau còn thanh niên sẽ đi chơi té nước, té càng nhiều càng gặp may mắn”.

Các quán bán súng nước, túi chống nước phục vụ cho lễ Songkran mọc lên ở khắp nơi.

Từ sáng sớm, các gia đình người Thái đã rủ nhau lên chùa dâng hương, lễ Phật. Sau nghi lễ dâng hương trong chùa, các Phật tử đều cung kính thực hành nghi lễ tắm Phật đầu năm, tỏ lòng thành kính và cầu may mắn cho năm mới. Phật tử xếp hàng lần lượt đến trước tượng, cúi lạy để tỏ lòng thành kính rồi cầm chiếc gáo nhỏ múc nước hương thơm rưới lên tượng Phật. Theo thứ tự trong gia đình, người lớn tuổi làm trước, rồi đến con cái và các cháu.

Các em bé tham gia thực hiện nghi lễ tắm Phật ở chùa.

Sau khi lễ chùa, dân chúng đổ xuống đường chào đón năm mới với nghi thức đón mừng Đản sinh của Đức Phật bằng việc phun nước vào người nhau để gột rửa hết buồn phiền đón mừng năm mới. Trái ngược với sự trang nghiêm, tĩnh lặng tại các ngôi chùa, không khí ở các điểm địa điểm công cộng lại hết sức tưng bừng, nhộn nhịp. Người dân đổ ra đường hò reo, té nước vào nhau bằng xô, súng bắn nước và thậm chí là dùng cả máy bơm… Những gian hàng bán súng bắn nước, các túi chống nước mọc lên ở khắp mọi nơi để phục vụ cho hoạt động này.

Người dân Thái-lan và du khách tập trung về các điểm vui chơi công cộng để tham gia lễ hội té nước.

Những du khách nước ngoài ở Thái-lan tỏ ra hết sức thích thú với hoạt động té nước. Một du khách Việt Nam, em Đặng Nguyệt Thu, sinh viên trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Đây là lần đầu tiên em được dự lễ Songkran của người Thái. Được té nước vào người trong những ngày nóng nực như thế này ở Thái-lan, em cảm thấy rất dễ chịu, sảng khoái, giống như mình được gột rửa hết những phiền muộn ở trong lòng. Qua đây em cũng được hiểu thêm một nét tính cách của người Thái-lan. Họ rất sảng khoái, vui vẻ khi giao tiếp với những người chung quanh, dù đó là người Thái hay người nước ngoài”.

Du khách nước ngoài thích thú với lễ hội té nước.

Những người nước ngoài, đặc biệt là du khách phương Tây tham gia té nước thậm chí còn nhiệt tình hơn cả người dân bản địa. Chị Ash May, một du khách người Australia nhận xét: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi có mặt ở Thái-lan và được tham gia lễ hội Songkran. Chúng tôi chưa từng thấy lễ hội nào như vậy ở những nơi khác trên thế giới. Người Thái-lan và người nước ngoài đã cùng nhau chung vui trong một không khí rất tuyệt vời”.

Hầu như ai tham gia té nước cũng đều bị ướt sũng, nhưng không ai tỏ ra khó chịu bởi người Thái quan niệm, ai càng bị té nhiều nước thì người đó càng gặp nhiều may mắn.

 

Nguồn nhandan.com.vn