Thái Lan tưng bừng đón sinh nhật Nhà Vua

Ngày 5/12, những cuộc biểu tình rầm rộ vốn kéo dài suốt những ngày qua tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã nhường chỗ cho bầu không khí tưng bừng, rực rỡ khi người dân nước này tổ chức kỷ niệm sinh nhật lần thứ 86 của Vua Bhumibol Adulyadej, một trong những vị vua trị vì lâu nhất thế giới.

Tình hình bất ổn tại Thái Lan đã tạm lắng dịu để chào đón sinh nhật nhà vua Bhumibol Adulyadej. (Ảnh: bangkokpost)

Vua Bhumibol Adulyadej sinh ngày 5/12/1927 và lên ngôi vào tháng 5/1950 ở tuổi 22. Trong suốt 63 năm trị vì của mình, Vua Bhumibol của Thái Lan đã nhiều lần đóng vai trò là người hòa giải đoàn kết dân tộc trong thời kỳ khủng hoảng.

Tuy nhiên, những năm gần đây, sức khỏe của nhà vua Thái Lan đã suy yếu và ông phải nghỉ tại một khu nghỉ dưỡng ở Hua Hin, phía Nam thủ đô Bangkok kể từ tháng 8 vừa qua. Từ đó, Thái tử Maha Vajiralongkorn ngày càng đảm nhiệm thêm nhiều trọng trách.

Sinh nhật của nhà Vua là dịp để người dân Thái Lan xích lại gần nhau, xóa bỏ những khác biệt về quan điểm chính trị để bày tỏ lòng kính yêu đối với vị vua này.

Chính vì vậy, trong những ngày này, các cuộc xung đột đường phố đã nhường chỗ cho những cái ôm và nụ cười, gạch đá và lều bạt của người biểu tình đã thay bằng những đóa hoa vàng rực rỡ… đặc biệt, sau khi cảnh sát nói rằng họ sẽ không sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình đang tìm cách xông vào văn phòng Thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng như trụ sở cảnh sát thành phố. Các cuộc đụng độ của đám đông trên đường phố, hành động của người biểu tình ném đá và cảnh sát bắn hơi cay, vòi rồng và đạn cao su đã chấm dứt. Tình hình biến động tại Thái Lan thay đổi đột ngột khi nước này kỷ niệm sinh nhật thứ 86 của Vua Bhumibol Adulyadej.

Từ ngày 4/11, một số người biểu tình cùng với lực lượng chính phủ đã dọn dẹp khu vực xung quanh Tượng đài Dân chủ ở Bangkok, nơi dự kiến sẽ diễn ra các hoạt động mừng sinh nhật của Vua Bhumibol. Hàng nghìn người dân nước này cũng đã tiến về thị trấn Hua Hin, gần cung điện Klai Kangwon của nhà vua để hy vọng được gặp ông.

Theo thông lệ, nhà vua Thái Lan sẽ đọc một bài diễn văn trước toàn thể người dân nước này vào ngày sinh nhật của mình. Tại sinh nhật lần thứ 86, bài diễn văn của ông sẽ được đặc biệt theo dõi với kỳ vọng rằng bài phát biểu này có thể sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại của đất nước Thái Lan./.

Nguồn ĐCSVN