Thái Lan tiến hành các nghi thức Hoàng Thái tử lên ngôi Vua

Truyền thông Thái Lan cho biết, tối 1/12,  Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ chính thức nhận lời lên ngôi, trở thành Nhà Vua Rama X của Vương triều Chakri đã có lịch sử 234 năm. Nhà Vua mới của Thái Lan sẽ có vương hiệu là Quốc vương Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool.

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn – Ảnh: Reuters

Dự kiến, vào lúc 18h30′ ngày 1/12, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ có buổi tiếp kiến một phái đoàn do Nhiếp chính Prem Tinsulanonda dẫn đầu với đại diện của 3 nhánh quyền lực nhà nước là Thủ tướng Prayut Chan-ocha, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp (NLA – Quốc hội) Pornpetch Wichitcholchai và Chánh án Tòa án tối cao Veerapol Tungsuwan.

Trước đó, một số kênh truyền thông quốc tế cho biết sáng cùng ngày, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã từ Đức trở về Bangkok, 2 ngày sau khi NLA chấp thuận suy tôn ông làm Quốc vương mới, kế vị Nhà Vua Bhumibol Adulyadej quá cố.Tại buổi tiếp kiến, Chủ tịch NLA Pornpetch Wichitcholchai sẽ chính thức mời Hoàng Thái Tử Vajiralongkorn lên ngôi Vua và ông sẽ nhận lời. Toàn bộ buổi tiếp kiến này sẽ được truyền hình trực tiếp. Sau đó Chủ tịch NLA sẽ có một thông cáo cho toàn thể quốc dân vào lúc 20h cùng ngày. Tiếp sau đó, Phủ Nội vụ Hoàng gia Thái Lan sẽ có một thông cáo chính thức về việc Hoàng Thái tử trở thành Quốc vương.

Nhà Vua Rama X sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Nhà Vua cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ.

Vai trò chính thức đầu tiên của Nhà Vua Rama X sẽ là chủ trì lễ Quốc khánh vào ngày 5/12 tới./.

Nguồn Vgpnews