Thái Lan-Myanmar tăng cường mậu dịch biên giới

       Ngày 13/3, Thái Lan và Myanmar đã nhất trí tăng cường biên mậu tại các khu vực tiềm năng và cùng nỗ lực thúc đẩy việc hoàn thành dự án Đặc khu kinh tế Dawei.

Thỏa thuận trên đạt được cuộc hội đàm song phương giữa Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và Phó Tổng thống Myanmar Sai Mauk Kham, bên lề Hội nghị Hợp tác chiến lược kinh tế 3 dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 5, tổ chức tại thủ đô Vientiane, Lào.

Cây cầu nối Thái Lan và Myanmar. (Nguồn: wikipedia)

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các biện pháp phát triển các thị trấn vùng biên, phát triển ngành hậu cần và tạo điều điều kiện thuận lợi cho việc qua lại cửa khẩu bằng các tiện ích “một visa” và “dịch vụ một cửa.”

Hai bên cũng nhất trí mở rộng thương mại biên giới tại các khu vực có tiềm năng cao như ở tỉnh Mae Hong Son, miền Bắc Thái Lan.

Đối với Đặc khu kinh tế Dawei, hai bên đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ các kế hoạch liên quan như xây dựng khu vực kinh tế đặc biệt, cơ sở hạ tầng, hệ thống công trình giao thông để có thể hoàn thành dự án đúng hạn khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức ra mắt vào cuối năm 2015.

Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất cùng giải quyết vấn đề người Myanmar lao động bất hợp pháp một cách bền vững. Thái Lan đã gia hạn thêm 120 ngày để hoàn tất thủ tục đăng ký cho khoảng 1 triệu dân di cư Myanmar.

Trước đó, Thái Lan quy định tất cả lao động bất hợp pháp người Lào, Campuchia, Myanmar phải tới đăng ký trước ngày 14/12/2012 để được xem xét cấp giấy phép lao động tại quốc gia này./.