Thái Lan ghi nhận 680 ca nhiễm virus Zika

Bộ Y tế Thái Lan ngày 16/11 xác nhận, có thêm 33 ca nhiễm virus Zika mới được xác nhận ở nước này, nâng tổng số lên 680 ca nhiễm; đồng thời cho biết, công tác giám sát tình hình dịch bệnh ở các nhóm có nguy cơ tổn thương cao đang được tăng cường, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi tại một ngôi chùa ở thủ đô Bangkok (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi xác nhận có 33 ca nhiễm mới trong tuần trước và phát hiện có virus Zika ở hai tỉnh nữa”, người phát ngôn Bộ Y tế công cộng Thái Lan Suwannachai Wattanayingcharoenchai cho biết.

Ông Suwannachai cho biết, các chiến dịch y tế cảnh báo du khách về virus Zika đã được tăng cường khi mà nhiều người dân Thái Lan đổ về thủ đô Bangkok để tham dự các hoạt động viếng Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà hôm 13/10.

Thái Lan trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên trong tháng 9 ghi nhận ca trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika và cũng là một trong những nước có số ca nhiễm virus Zika cao nhất trong khu vực, với hơn 680 ca tính từ tháng 1/2016 đến nay.

Một số nước Đông Nam Á khác cũng ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có Singapore với 450 trường hợp được báo cáo trong năm 2016.

Virus Zika lây sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes đốt và cũng có thể lây qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Những triệu chứng này nhẹ hơn so với sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ – một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện các nhà khoa học chưa bào chế được vắc-xin phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị./.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*