Thái Lan có Thủ tướng mới

Nội các Thái Lan tại cuộc họp chiều 7/5 đã nhất trí đề cử Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Niwatthamrong Bunsongphaisan làm Thủ tướng tạm quyền của nước này.

Ông Niwatthamrong Bunsongphaisan được chỉ định làm Thủ tướng tạm quyền thay bà Yingluck. Ảnh: dawn

Quyết định được đưa ra sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan cách chức Thủ tướng Yingluck Shinawatra, đồng thời bãi chức 9 thành viên Nội các.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị Tòa án Hiến pháp buộc tội lạm quyền vì đã thuyên chuyển lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Thawil Pliensri vào năm 2011 khi lên nắm quyền. Tòa án Hiến pháp khẳng định việc thuyên chuyển này là bất thường, phạm pháp, vi hiến.

9 Phó Thủ tướng và Bộ trưởng gồm các ông Surapong Tovichakchaikul, Chalerm Yubamrung, Kittiratt Na-Ranong, Santi Prompat, Anudith Nakornthap, Siriwat Kachornprasart, Pracha Promnok, Yutthasak Sasriprapa và Plodprasop Suraswadi tham gia việc thuyên chuyển ông Thawil, cũng bị bãi chức.

Những Bộ trưởng khác không can dự vụ việc vẫn được tại vị, nội các hiện hành có thể tiếp tục thực thi nhiệm vụ cho tới khi Chính phủ mới được thành lập.

Như vậy, bà Yingluck, nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan tại vị được 2 năm 8 tháng 7 ngày.

Cũng trong ngày 7/5, bà Yingluck xuất hiện trên truyền hình và tuyên bố kết thúc vai trò Thủ tướng. Nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan vẫn khẳng định mình vô tội nhưng không phản đối phán quyết của tòa. Đảng Puea Thai thì chỉ trích rằng chính Tòa án Hiến pháp đã có một động thái vi hiến.

Nguồn Chính phủ