Thái Lan có Nhà Vua mới

Ngày 29/11, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã được suy tôn làm Nhà Vua mới của Thái Lan, chính thức kế vị Nhà Vua Bhumibol Adulyadej đã băng hà.

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn được suy tôn làm Nhà Vua mới của Thái Lan.

Thông tin Hoàng Thái tử Vajiralongkorn, 64 tuổi, kế vị ngai vàng được Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA – Quốc hội) Thái Lan công bố lúc 11h20 ngày 29/11.

Theo nghi thức, dự kiến, Chủ tịch NLA sẽ đích thân đến yết kiến và mời Hoàng Thái tử lên ngôi Vua. Sau đó Hoàng Thái Tử sẽ chấp thuận lời mời này và tuyên bố tiếp nhận vương quyền. Nghi thức này sẽ diễn ra trong ngày hôm nay 29/11 hoặc 30/11.

Nhà Vua mới của Thái Lan sẽ có vương hiệu là Nhà Vua Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool và được gọi là Vua Rama X, triều đại Chakri thứ 10.

Khi chính thức lên ngôi, Nhà Vua Rama X sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Ông cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ. Tuy nhiên, toàn bộ các quyền lực này sẽ chỉ được chính thức từ sau lễ đăng quang của ông, diễn ra sau lễ hỏa táng Nhà Vua quá cố vào cuối năm 2017.

Nhiệm vụ chính thức đầu tiên của Nhà Vua mới sẽ là chủ trì một sự kiện quốc gia vào ngày 5/12, vốn được gộp từ 3 lễ kỷ niệm – ngày sinh nhật của cố Quốc vương Bhumibol, ngày của Cha và ngày lễ quốc gia.

Nguồn Chính phủ