Tết thiếu nhi cùng chơi trò chơi dân gian các nước

Mặc thời tiết nắng nóng, nhiều phụ huynh vẫn cho con em mình vui Tết thiếu nhi tại Bảo tàng Dân tộc học với chủ đề “Cùng trò chơi dân gian các nước”.

“Cùng chơi trò chơi dân gian các nước” là chủ đề chương trình dành cho thiếu nhi do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Chương trình diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/5 với các trò chơi khám phá, các hoạt động trải nghiệm nhằm tạo cơ hội cho các em hiểu biết về văn hóa Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Các em thử và trình diễn trang phục các nước

Tại các khu nhà Dao, nhà Tày, nhà Hà Nì, nhà rông… các em thiếu nhi được  giới thiệu và chơi các trò chơi của các nước. Cùng một trò chơi, các em có thể khám phá nhiều cách chơi khác nhau như: chơi lò cò với kiểu chơi của Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, kéo co của Thái Lan và Việt Nam, ô ăn quan của Việt Nam, Campuchia… Đặc biệt, các em nhỏ có thể tham gia hoạt động trải nghiệm như thử và trình diễn trang phục các nước, làm đồ chơi bằng lá, làm chuồn chuồn tre, nặn tò he…

Em Trần Công Mạnh Đức, một học sinh ở Thanh Hóa đang làm tranh từ hạt ngũ cốc cho biết: “Em đang chơi trò tô tranh bằng hạt ngũ cốc. Trò chơi này mang lại cho mình sự khéo léo, tinh tế. Đầu tiên mình phải phết keo vào, sau đó đổ các hạt ngũ cốc rồi lấy nhíp để chỉnh. Với bức tranh này, nếu mình em làm phải mất hơn 1 tiếng. Em cảm thấy rất vui và hứng thú”.

Làm tranh từ hạt ngũ cốc

Trong không gian ngôi nhà Việt, các em thiếu nhi còn được thưởng thức các tiết mục rối nước do nghệ nhân phường rối nước Nguyên Xá, Đông Hưng, Thái Bình biểu diễn. Các tiết mục rối cạn vô cùng vui nhộn như: những chú thỏ ngọc, hội làng, lân mẹ sinh lân con, đánh vật… giúp cho các em hiểu hơn về cuộc sống lao động ở nông thôn cũng như tâm tư, tình cảm của người dân lao động.

 

Tiết mục rối nước do nghệ nhân phường rối Nguyên Xá – Đông Hưng-Thái Bình biểu diễn
Dù trời rất nắng nhưng nhiều bố mẹ vẫn đưa con tới xem rối nước 

Anh Bùi Tiến Dũng, một phụ huynh ở Hà Nội chia sẻ: “Cháu vừa được nghỉ hè. Trước khi cho cháu về quê nghỉ hè, tôi đưa cháu tới đây để cháu tham quan. Cháu rất hào hứng. Những trò chơi ở đây mang nhiều tính chất dân gian. Cháu học tập ở môi trường Hà Nội, không có nhiều dịp để tìm hiểu nên vào đây cháu được tìm hiểu về nguồn gốc các trò chơi nên rất hứng thú”./.

Phương Thúy/VOV – Trung tâm Tin