- Cảnh giác: Vacxin dịch tả heo Châu Phi đang lưu thông trên thị trường là giả mạo - HTX Hòa Lộc huyện Cái Bè với 139 thành viên từng bước khẳng định thương hiệu và dựng vùng chuyên canh xoài cát Hòa Lộc - loại trái cây đặc sản của địa phương - Em Võ Ngọc Gia Bảo, học sinh lớp 9/1 Trường THCS Xuân Diệu (TP Mỹ Tho) vừa đạt danh hiệu thủ khoa kép (Thủ khoa tỉnh và Thủ khoa Chuyên Hóa- Trường THPT Chuyên Tiền Giang) trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua. - Chợ Gạo tập huấn kỹ năng hòa giải, nâng cao kiến thức pháp luật và giải giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng cho 45 đại biểu. - Trường tiểu học Tân Hiệp – huyện Châu Thành có trên 80% học sinh từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ hai mũi ngừa Covid 19. - Huyện Cai Lậy trồng gần 3.000 cây xanh để tạo vẻ mỹ quan trên các tuyến đường. - Công an huyện Cái Bè triệt phá tụ điểm đá gà tại phần đất anh Nguyễn Văn Giỏi, ấp Mỹ Chánh 5, xã Hậu Mỹ Bắc A bắt 18 đối tượng, thu giữ hơn 73 triệu đồng. - BA.4 và BA.5 là các biến thể SARS-CoV-2 lây lan nhanh nhất, dự kiến sẽ trở thành biến thể thống trị ở Mỹ và châu Âu trong vài tuần tới...

Tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể “phát nổ”

Một phát hiện mới có thể giúp đưa ra các biện pháp mới triệt để nhằm đối phó với virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19.

Daily Mail hôm 14-5 đưa tin các nhà khoa học đã phát hiện ra một số tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 dường như “phát nổ”. Điều này có thể giúp họ đưa ra các phương pháp điều trị mới triệt để nhằm giải quyết đại dịch Covid-19.

Phản ứng được cho là xảy ra ở khoảng 8/10 bệnh nhân nhập viện do Covid-19, cho thấy cách mà virus SARS-CoV-2 gây tổn thương nghiêm trọng cho phổi và các cơ quan khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi hệ thống miễn dịch cố gắng loại bỏ virus SARS-CoV-2, một số phần tử nguy hiểm có thể được giải phóng vào máu, gây viêm ở các bộ phận dễ bị tổn thương của cơ thể.

Tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể “phát nổ” - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Shutterstock

Một hiện tượng tương tự được gọi là “bão cytokine” – trong đó hệ thống miễn dịch giải phóng quá nhiều protein chống nhiễm trùng gọi là cytokine, sau đó tấn công mô khỏe mạnh – từ lâu được biết đến gây ra tổn hại nghiêm trọng đối với bệnh nhân Covid-19, thường dẫn đến suy đa cơ quan.

Tuy nhiên, việc phát hiện tế bào nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể “phát nổ” mở ra khả năng điều trị mới nhằm ngăn chặn quá trình nhiễm bệnh thay vì nhắm vào virus SARS-CoV-2.

Bác sĩ Gautam Mehta, chuyên gia tư vấn tại bệnh viện Royal Free ở Bắc London – Anh, nơi thực hiện nghiên cứu cùng với bệnh viện nhi đồng Boston, cho biết: “‘Viêm và chết tế bào là những yếu tố quan trọng của tình trạng bệnh Covid-19 nghiêm trọng. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy pyroptosis (sự chết tế bào theo chương trình tiền viêm bằng cách ly giải tế bào) thường là thủ phạm”.

“Đó là một phát hiện quan trọng vì hiện tại, các phương pháp điều trị Covid-19 của chúng tôi đang hướng đến virus SARS-CoV-2. Nếu có thể nhắm vào quá trình gây bệnh, chúng ta có thể phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả ngay cả ở những bệnh nhân không đạt hiệu quả với vắc-xin Covid-19″ – nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Cảm nhận được nguy hiểm, hệ thống miễn dịch bắt đầu quá trình pyroptosis trong tế bào gan. Khi các tế bào “phát nổ”, chúng sẽ giải phóng những chất hóa học bị hệ thống miễn dịch tấn công sau đó, dẫn đến suy gan.

Có một số loại thuốc được cho là dùng để điều trị pyroptosis, bao gồm disulfiram (điều trị lạm dụng rượu) và dimethyl fumarate (điều trị bệnh đa xơ cứng).

Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*