Tàu, xe tăng chuyến phục vụ nghỉ lễ 2/9

Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, các đơn vị kinh doanh vận tải tại TPHCM, Hà Nội đồng loạt thực hiện kế hoạch tăng chuyến nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách.

Ảnh minh họa

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốcBến xe Miền Đông, cho biết, dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, người dân sẽ được nghỉ 4 ngày, do đó dự kiến lượng khách tập trung chủ yếu tăng trong các ngày cao điểm là ngày 29 đến 31/8 và ở các tuyến TPHCM đến Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang…

Để đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp lễ, các công ty vận tải hoạt động trong bến xe Miền Đông đã có kế hoạch tăng từ 230-430 lượt xe/ngày (tùy theo ngày).

Để bù đắp chi phí chiều xe chạy rỗng, bắt đầu từ 29/8 đến hết ngày 31/8, các tuyến từ tỉnh Bình Định trở vào phía Nam, các tuyến khu vực Tây Nguyên; Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu giá vé sẽ tăng 30% so với giá ngày thường.

Nhằm đảm bảo việc tăng giá vé đúng theo quy định, Bến xe miền Đông sẽ đề nghị các doanh nghiệp vận tải xây dựng và kê khai giá cước nhưng không được vượt quá 30%; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thực hiện cung cấp hồ sơ kê khai giá cước đã thông qua các cơ quan quản lý và niêm yết giá trên quầy vé đúng quy định theo từng thời điểm phục vụ.

Trong khi đó, tại Bến xe miền Tây, đại diện lãnh đạo bến xe này cho biết, dự kiến hành khách đi lại nhiều nhất sẽ tập trung vào các ngày 30 và 31/8 với khoảng 43.000-45.000 người/ngày (tăng 5-7% so với cùng kỳ năm ngoái).

Ngoài việc thực hiện tăng chuyến, Bến xe miền Tây sẽ thực hiện việc tăng giá vé từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây, với mức tăng dự kiến khoảng 40% từ ngày 30 đến 31/8 để phụ thu chiều chạy rỗng.

Đối với vận tải đường sắt, đại diện Ga Sài Gòn cũng cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách trong dịp lễ 2/9, ngoài các đôi tàu khách chạy thường xuyên hàng ngày, Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Sài Gòn sẽ tổ chức chạy thêm các đoàn tàu từ Sài Gòn đến Nha Trang và ngược lại.

Cụ thể, việc tăng chuyến sẽ được thực hiện từ ngày 28/8 đến ngày 2/9. Tất cả các đoàn tàu đều xuất phát tại ga Sài Gòn vào buổi tối và đến Nha Trang vào buổi sáng.

Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế nhu cầu hành khách tăng cao, dự kiến Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn sẽ lập thêm một đoàn tàu từ TPHCM đi Quy Nhơn hoặc Nha Trang ngày 29/8 và một đoàn tàu từ TPHCM đi Phan Thiết ngày 28/8.

* Để đảm bảo nhu cầu đi lại vào dịp Quốc khánh (2/9) tới đây, các đơn vị kinh doanh vận tải tại Hà Nội sẽ tăng cường các phương tiện và có phương án điều động, giải tỏa khách trong những ngày cao điểm.

Ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết hiện tại các đơn vị kinh doanh vận tải đã có các phương án phục vụ tốt nhất cho hành khách.

“Công ty đã có kế hoạch bố trí tăng cường 170 chuyến xe đồng thời phối hợp với các đơn vị đưa đủ số phương tiện và Tổng công ty Vận tải Hà Nội tổ chức điều động phương tiện hoạt động theo biểu đồ hàng ngày và dự phòng một số phương tiện nhằm giải tỏa khách trong ngày cao điểm”, ông Tùng Anh cho hay.

Cụ thể, Bến xe phía Nam (Giáp Bát) sẽ tăng cường 75 xe tập trung ở các tuyến như Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình; Bến xe Mỹ Đình tăng cường 70 xe tập trung ở tuyến Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ.

Riêng Bến xe Gia Lâm, do nhu cầu hành khách mọi năm vào dịp này không lớn nên chỉ tăng cường thêm khoảng 25 xe cho tuyến Hải Phòng và Thái Bình.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cũng phối hợp với đơn vị vận tải công cộng của Tổng công ty Vận tải Hà Nội để tăng tần xuất và số chuyến xe buýt, bố trí xe dự phòng nhằm đảm bảo giải tỏa khách về bến kịp thời.

“Hành khách có nhu cầu đi lại trong dịp này nên vào bến mua vé, tránh đón xe dọc đường dễ bị nhà xe dồn khách, ép giá…,” ông Tùng Anh đưa ra khuyến cáo.

Nguồn Chính phủ