Tàu phá băng Trung Quốc bị kẹt ở Nam cực khi cố cứu tàu Nga

Hai chiếc tàu phá băng khác của Pháp và Australia cũng được huy động trong cuộc giải cứu ở nơi lạnh nhất hành tinh.

Thời tiết cực lạnh ở Nam cực đã vô hiệu hóa các nỗ lực của một chiếc tàu phá băng Trung Quốc trong việc tiếp cận một tàu thăm dò của Nga bị kẹt trong 4 ngày qua ở vùng biển bị đóng băng.

Chiếc tàu Trung Quốc có tên Tuyết Long chỉ cách tàu Nga gặp nạn 6 hải lý nhưng giờ thì chính nó cũng bị kẹt giữa một tảng băng Nam cực.

 

Chiếc tàu phá băng Tuyết Long của Trung Quốc (ảnh: Viện Nghiên cứu Địa cực Trung Quốc)

 

Thủy thủ đoàn Trung Quốc đang hy vọng một con tàu phá băng của Pháp cách đó 14 hải lý sẽ đến và hỗ trợ thêm, Zhu Li – một cán bộ chỉ huy trên tàu của Trung Quốc cho hay.

 

Tuy nhiên có khả năng tàu Pháp Astrolabe cũng sẽ chậm bước tiến do thời tiết khắc nghiệt của cực Nam Trái đất.

Hai con tàu phá băng này cộng thêm một chiếc nữa từ Australia đang phải chiến đấu với môi trường lạnh nhất trên hành tinh trong nỗ lực đến gần con tàu Nga MV Akademik Shokalskiy bị mắc kẹt, nơi 74 nhà nghiên cứu, thủy thủ và du khách vẫn ở trong tình trạng tốt kể từ hôm 23/12.

Tàu Tuyết Long vẫn duy trì liên lạc gần như liên tục với con tàu thăm dò của Nga và có nguồn dự trữ dồi dào nước, thực phẩm và thuốc. Họ thậm chí có cả 1 chiếc trực thăng để ứng cứu nếu cần thiết.

Thuyền trường tàu Tuyết Long, Wang Jiangzhong, cho biết chiếc tàu Nga chở các nhà khoa học và du khách do một giáo sư về thay đổi khí hậu người Australia dẫn đầu. Những người này có thể phải đợi thêm 2 ngày nữa để một trong ba tàu phá băng đến giải cứu, Wang nói.

“Ngay giờ đây chúng tôi đang đợi cho gió thổi bớt băng đi để chúng tôi có thể lại gần hơn”, Wang nói. “Tình trạng băng hiện tại là vượt quá khả năng của chúng tôi”.

“Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với chiếc tàu bị nạn”, Wang nói với CNN qua điện thoại vệ tinh. “Tôi nghĩ rằng ít ra thì việc đó cũng là động viên về tinh thần đối với  họ, rằng chúng tôi đang ở rất gần để giúp đỡ. Chúng tôi được biết các hành khách trên tàu vẫn đang trong tình trạng tốt”.

Giới chức Trung Quốc cho hay tàu Tuyết Long đã phải đi qua một trận bão dữ dội trên đường tới chỗ mắc kẹt của tàu Nga.

Hôm 27/12, thuyền trường Murray Doyle của tàu Aurora Australis của Australia cho biết tàu của ông đang cách tàu Nga 2 ngày đường.

Chris Turney, trưởng đoàn thăm dò trên con tàu Nga, cho biết tàu của họ vẫn an toàn và tinh thần mọi người trên tàu đều “rất cao”.

Con tàu bị mắc kẹt vào đêm 23/12 – 15 ngày sau khi bắt đầu chặng 2 của chuyến thám hiểm.

Giáo sư Turney cho biết, tàu của ông bị băng dày tới 3m vây quanh, ở vị trí cách căn cứ Dumont D’Urville của Pháp khoảng 100 hải lý về phía đông và cách Hobart, Tasmania, khoảng 1.500 hải lý về phía nam.

Thủy thủ đoàn đã có một “lễ Giáng sinh lớn” bất chấp hoàn cảnh của họ. Ông Turney cho hay, các thành viên trên tàu đã tranh thủ thời gian để làm thêm một số việc.

Chuyến thăm dò này nhằm cập nhật các thông số khoa học do một đoàn thám hiểm Australia thu được từ hồi năm 1911.

Đoàn thám hiểm đo tác động của thay đổi khí hậu bắt đầu hành trình của họ vào ngày 27/11. Chặng thứ 2 bắt đầu vào ngày 8/12 và theo kế hoạch sẽ kết thúc vào đầu tháng 1/2014 khi đoàn trở về tới New Zealand./.

Trung Hiếu/VOV online 
(theo CNN)