Tàu câu cá ngừ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản sắp vươn khơi

Ngày 2/8, tại Nha Trang, Viện Nghiên cứu chế tạo tàu thuỷ (UNINSHIP) thuộc Trường Đại học Nha Trang và Công ty Yanmar (Nhật Bản) đã chính thức làm Lễ khánh thành tàu câu cá ngừ đại dương vỏ composite, ký hiệu Yanmar 01.

Tàu câu cá ngừ đại dương vỏ composite, ký hiệu Yanmar 01. (Ảnh: UNINSHIP)
Tàu câu cá ngừ đại dương vỏ composite, ký hiệu Yanmar 01. (Ảnh: UNINSHIP).

Đây là chiếc tàu đầu tiên nằm trong dự án “Nâng cao thu nhập cho ngư dân và phát triển ngành khai thác cá ngừ Việt Nam bền vững” của Công ty Yanmar (Nhật Bản) và UNINSHIP phối hợp triển khai.

Tàu chế tạohoàn toàn bằng vật liệu composite với vốn đầu tư hơn 6 tỷ đồng đã bao gồm ngư cụ, các thiết kế và công nghệ khai thác, bảo quản cá ngừ của Nhật Bản. Tàu có chiều dài hơn 18m, rộng 4,5m và cao 2,5m; vận tốc trung bình đạt 11 hải lý/giờ; máy chính nhãn hiệu Yanmar có công suất 350CV.

Tàu có 9 hầm bảo quản lạnh với tổng dung tích các khoang là 20m3. Với kết cấu cách nhiệt và kín nước, hệ thống hầm bảo quản góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm, một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả của tàu.Sau lễ khánh thành, tàu Yanmar 01 dự kiến sẽ vươn khơi đánh bắt trong thời gian tới.

Được biết, sau tàu Yanmar 01 sẽ có khoảng 180 tàu vật liệu composite tiếp tục được đóng mới để thí điểm triển khai mô hình liên kết giữa công ty Yanmar và ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ.

Theo Dân trí Online