Tập trung tuyên truyền, vận động công nhân yên tâm làm việc

Trong những ngày qua, lo ngại trước tình hình quá khích của kẻ xấu ở một số địa phương khác trong việc phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương – 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của  Việt Nam, tại Tiền Giang đã có 19 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh đã cho công nhân nghỉ việc. Tuy nhiên, đến nay các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại và hầu hết công nhân ở các DN này đã đi làm việc bình thường.

Ổn định tâm lý công nhân

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào sáng ngày 16-5, tại KCN Tân Hương (huyện Châu Thành), có 9/10 DN cho công nhân nghỉ việc trong những ngày vừa qua đã hoạt động trở lại và công nhân đã đi làm việc bình thường. Nhìn chung, tình hình an ninh trật tự cũng như không khí làm việc tại các DN của KCN này diễn ra ổn định.

Riêng ở KCN Long Giang (huyện Tân Phước), trong những ngày qua, có 5 DN cho công nhân nghỉ việc. Đến ngày 16-5, có 4 DN hoạt động trở lại và công nhân làm việc bình thường. Đến ngày 17-5 thì hầu hết công nhân tại 19 DN cho công nhân nghỉ việc đã trở lại làm việc bình thường.

Bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cho biết, trước tình hình trên, các cấp Công đoàn, các ngành chức năng của tỉnh đã tích cực tập trung tuyên truyền, giải thích, vận động công nhân an tâm làm việc. Tâm lý của công nhân làm việc ở các DN đã ổn định và không còn e dè, lo sợ như những ngày trước.

Bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đến thăm hỏi, động viên công nhân Công ty TNHH Hansae Việt Nam yên tâm làm việc vào chiều 16-5.
Bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đến thăm hỏi, động viên công nhân Công ty TNHH Hansae Việt Nam yên tâm làm việc vào chiều 16-5.

Ông Nguyễn Văn Bé Ba, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Dụ Đức (KCN Tân Hương) cho biết: “Nắm chắc diễn biến tình hình các vụ ngừng việc, tuần hành của công nhân ở những địa phương khác và tranh thủ sự hỗ trợ của Công đoàn cấp trên, Ban Chấp hành CĐ của công ty đã tuyên truyền, kêu gọi anh chị em công nhân của công ty bình tĩnh, tránh bị kẻ xấu xúi giục, lôi kéo.

Hiểu ra vấn đề nên sau 2 ngày công ty cho nghỉ việc, đã có hơn 7.500 công nhân của công ty trở lại làm việc bình thường. Đa số công nhân đều bày tỏ mong muốn được yên ổn để họ tập trung làm việc, có thu nhập ổn định”.

Tại Công ty TNHH Hansae Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc – KCN Tân Hương), bất chấp việc một số kẻ xấu lôi kéo, những ngày qua, hàng ngàn công nhân của công ty này vẫn làm việc bình thường. “Với sự hỗ trợ của các ngành chức năng của tỉnh giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra. Song song đó là công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi công nhân biểu thị tinh thần yêu nước đúng cách của LĐLĐ tỉnh cũng đã được CĐCS của công ty tuyên truyền đến tận các công nhân ở các xưởng.

Sớm được cung cấp thông tin chính thống và hiểu được việc làm, đời sống là ưu tiên hàng đầu nên công nhân rất ủng hộ. Từ đó đã tạo cho công ty sự tin tưởng, an tâm tổ chức sản xuất bình thường trong những ngày qua” – đại diện Công ty TNHH Hansae Việt Nam đã cho biết tại cuộc gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh vào chiều 17-5.

Tiếp xúc với chúng tôi, đa số công nhân đều bày tỏ không đồng tình với thái độ quá khích, gây gối, hủy hoại tài sản DN của một số đối tượng ở một số địa phương khác. “Chắc chắn một điều là tụi em không ủng hộ hành động vi phạm pháp luật” – một công nhân thẳng thắn bày tỏ sự không đồng tình với hành vi trên.

Đeo bám, hỗ trợ cơ sở

LĐLĐ tỉnh đã có Công văn 556/LĐLĐ về việc tuyên truyền, vận động công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực làm việc, thi đua lao động sản xuất. Trong công văn, LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp Công đoàn cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:

Chủ động báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương và Công đoàn cấp trên khi có những hành động quá khích của công nhân. Thường xuyên nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng của công nhân, lao động để kịp thời phối hợp cùng các ngành chức năng tuyên truyền, vận động và ngăn ngừa không để CNVCLĐ tham gia hoặc có những hành động quá khích.

Tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế để CNVCLĐ hiểu đúng tình hình, có hành động đúng đắn, đồng thời bảo đảm hoạt động sản xuất – kinh doanh, chấp hành tốt pháp luật. Kêu gọi CNLĐ bình tĩnh, kiềm chế, tuyệt đối không nghe theo sự xúi giục, kích động của kẻ xấu dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

“Ngoài việc phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và chính quyền địa phương áp dụng nhiều biện pháp nhằm ổn định tình hình quan hệ lao động, an ninh trật tự, LĐLĐ tỉnh còn cùng lãnh đạo tỉnh đến thăm, gặp gỡ các DN có vốn đầu tư nước ngoài để trấn an, cùng DN tháo gỡ những khó khăn, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, tạo sự tin tưởng cho DN; đồng thời vận động công nhân an tâm, tích cực lao động sản xuất” – bà Lê Thanh Tiền, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết.

Với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo tỉnh và sự chủ động của Công đoàn cấp trên đã góp phần hỗ trợ cho CĐCS trong việc bình ổn tâm lý công nhân, hỗ trợ DN ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh. Điển hình, tại Công ty TNHH Hansae Việt Nam, ngay khi phát hiện có sự xúi giục công nhân nghỉ việc, CĐCS đã lập tức thông tin cho chính quyền, lực lượng công an, Công đoàn cấp trên xử lý kịp thời. Nhờ vậy, tâm lý công nhân ổn định, yên tâm lao động sản xuất trong suốt mấy ngày qua…

Bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các cấp Công đoàn cần tuyên truyền, vận động CNVCLĐ, nhất là CN đang làm việc tại các DN có vốn đầu tư nước ngoài, tại các KCN, CCN hãy biểu thị tinh thần yêu nước thật bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương của Đảng và Nhà nước về giải quyết các tranh chấp ở biển Đông để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật.

Nguồn Báo Ấp Bắc