Tập huấn phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản

(THTG) Từ ngày 05 đến 06/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang tổ chức lớp tập huấn “Triển khai hoạt động phòng, chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản” cho hơn 70 học viên là cán bộ  y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh của các Trung tâm Y tế, Trạm Y tế trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Tap huan

BS.CKII. Lê Thuý Phượng- BV Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cập nhật kiến thức cho học viên. Ảnh: Thanh Hoàng

Bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính và Hen phế quản (COPD) là bệnh rất thường gặp ở Việt Nam và trên thế giới. Đó là tình trạng viêm mãn tính đường thở do tiếp xúc với các yếu tố độc hại từ thuốc lá và môi trường. Theo Tổ chức Y tế thế giới, COPD là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ 3 tại Việt Nam sau đột quỵ và bệnh tim thiếu máu cục bộ. Tại Tiền Giang, hằng năm, số bệnh nhân khám và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản ngày càng gia tăng.

Tại lớp tập huấn, học viên đã được các giảng viên của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi và Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang bổ sung các kiến thức về chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị COPD như: Các triệu chứng lâm sàng của đợt cấp COPD, hậu quả của đợt cấp, các xét nghiệm cần làm, cách chẩn đoán xác định đợt cấp COPD, cách điều trị COPD, cách nhận biết cơn hen phế quản, chẩn đoán hen, cách dùng thuốc cắt cơn đường hít, cách điều trị hen phế quản nặng, hen khó trị…

Lớp tập huấn nhằm củng cố và nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản cho các cán bộ  y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường sự nhận biết của người dân nhằm từng bước giảm tỷ lệ mắc và chết do bệnh.

Thanh Hoàng – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang

Tags: