Tăng học phí từ năm học 2023-2024

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có cuộc họp với Bộ GD-ĐT về vấn đề học phí và sách giáo khoa (SGK) năm 2023-2024.

Cô trò lớp 11 Trường THPT Võ Văn Kiệt (quận 8, TPHCM) trong một giờ trên lớp. Ảnh: THU TÂM
Cô trò lớp 11 Trường THPT Võ Văn Kiệt (quận 8, TPHCM) trong một giờ trên lớp. Ảnh: THU TÂM

 

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý với phương án các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện lộ trình tăng học phí phù hợp theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP (quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập); đồng thời phải có chính sách hỗ trợ phù hợp, tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế và dễ bị tổn thương được tiếp cận giáo dục đại học bình đẳng.

Đối với các bậc học khác, việc điều chỉnh học phí do HĐND các tỉnh, thành quyết định theo điều kiện của địa phương. Bộ GD-ĐT cần đánh giá rõ tác động xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến nhóm đối tượng chính sách, yếu thế, thậm chí không thể đi học do học phí tăng, từ đó, có phương án hỗ trợ cụ thể.

Ở những khu vực có điều kiện kinh tế, cần thúc đẩy xã hội hóa thì khuyến khích tự chủ đối với các cơ sở giáo dục công lập trên cơ sở tính đúng, tính đủ chi phí giáo dục, dành ngân sách nhà nước để hỗ trợ các nhóm đối tượng chính sách, yếu thế, ở vùng sâu, vùng xa, bảo đảm nguyên tắc không giảm ngân sách nhà nước đầu tư cho giáo dục.

UBND TPHCM vừa công bố danh mục sách giáo khoa lớp 4, 8 và 11 sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM từ năm học 2023-2024.

Theo đó, đối với lớp 4, có tổng cộng 27 đầu sách được phê duyệt ở 12 môn học. Trong đó, các môn tiếng Anh, Mỹ thuật và Giáo dục thể chất có 3 đầu sách được phê duyệt ở mỗi môn; còn lại các môn tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Khoa học, Lịch sử và Địa lý, Hoạt động trải nghiệm, Công nghệ, Âm nhạc, Tin học có 2 đầu sách được phê duyệt ở mỗi môn học.

Đối với lớp 8, có 36 đầu sách được phê duyệt ở 11 môn học. Trong đó, môn tiếng Anh dẫn đầu số lượng đầu sách được phê duyệt với 6 đầu sách; kế đó là môn Toán với 4 đầu sách; các môn còn lại gồm Ngữ văn, Tin học, Lịch sử và Địa lý, Mỹ thuật (thuộc môn Nghệ thuật), Công nghệ, Giáo dục thể chất có 3 đầu sách; môn Khoa học tự nhiên, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, Giáo dục công dân và Âm nhạc (thuộc môn Nghệ thuật) có 2 đầu sách.

Đặc biệt, lớp 11 có 62 đầu sách được phê duyệt ở 15 môn học. Trong đó, môn Mỹ thuật dẫn đầu số lượng đầu sách được phê duyệt với 11 đầu sách; kế đó là môn Giáo dục thể chất với 8 đầu sách được phê duyệt (nhiều nội dung gồm cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, đá cầu); các môn Toán, Công nghệ, Tin học, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, tiếng Anh có 4 đầu sách được phê duyệt ở mỗi môn; các môn gồm Ngữ văn, Địa lý, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Âm nhạc, Giáo dục kinh tế và pháp luật có 3 đầu sách được phê duyệt, riêng môn Lịch sử có 2 đầu sách.

Năm học 2023-2024, cả nước tiếp tục triển khai cuốn chiếu Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 4, 8 và 11. Theo kế hoạch, chương trình sẽ hoàn tất lộ trình triển khai ở bậc phổ thông vào năm học 2024-2025 đối với lớp 5, 9 và 12.

Nguồn SGGP