Tăng cường chống buôn lậu dịp tết Nguyên đán 2015

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi Cục Điều tra chống buôn lậu, các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp tết Nguyên đán 2015.

Tổng cục đề nghị các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, khu vực biên giới, nhất là tuyến biên giới phía Bắc, phía Tây Nam, thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng lậu, các lực lượng tập trung kiểm tra các mặt hàng có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết như: Thuốc lá, rượu, bia, bánh kẹo, hoa quả, thực phẩm, gia súc, gia cầm (đặc biệt là gia cầm từ vùng có dịch cúm); tăng cường kiểm tra, đảm bảo chất lượng hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các lực lượng cần thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, đảm bảo chính xác, kịp thời chủ động chia sẻ thông tin với các cơ quan chức năng để nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời các phương thức, thủ đoạn buôn lậu, đặc biệt là các đối tượng cầm đầu, chủ mưu; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ để ngăn chặn và phát hiện xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực, dung túng, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.

Nguồn Chính phủ